Khử mùi hôi chuồng gà là việc làm rất quan trọng trong giải quyết mầm bệnh cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường. Do đó, giữ gìn vệ sinh chuồng trại được rất nhiều sự quan tâm của bà con. Có rất nhiều gia đình, trang trại gặp vấn đề về mùi hôi.

Tác hại của mùi hôi chuồng gà như thế nào?

 • Mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của đàn gà;
 • Ảnh hưởng đến mùi hôi khu vực xung quanh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người dân xung quanh.
 • Gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây mùi hôi chuồng gà

 • Nguyên nhân khiến chuồng gà bị hôi là do quá trình phân hủy phân gà, thức ăn thừa, các chất thải khác trong chuồng gà.
 • Quá trình phân hủy sinh ra amoniac (NH3), là chất khí không màu, có mùi hắc là nguyên nhân gây nên mùi hôi chủ yếu.
 • Nồng độ amoniac cao làm cho chuồng gà có mùi khai, cực gắt, khó chịu. Luôn là mối lo ngại với sức khỏe của chính sức khỏe gia cầm.
 • Đối với con người có thể tiếp xúc với nồng độ nhỏ có thể gây nên tình trạng khó thở. Tiếp xúc thời gian dài sẽ gây nên tình trạng suy giảm khứu giá, gây ảnh hưởng đến phổi, kích ứng da và mắt.
 • Đặc biệt đối với trong trang trại thì amoniac có khả năng lắng xuống khu vực thấp. Đây là điều rất có hại đối vối vật nuôi.

Tóm lại, Nguyên nhân gây nên mùi hôi trong chuồng gà chính xác là do amoniac  và những tác hại của nó rất lâu dài đối với vật nuôi cũng như môi trường và những người xung quanh. Do đó, cần phải khử mùi hôi chuồng ga hiệu quả nhằm đảm bảo được môi trường chăn nuôi tốt nhất.

>>>>>Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu Đà Nẵng uy tín nhất hiện nay

Khử mùi hôi chuồng gà
Khử mùi hôi chuồng gà có vai trò quan trọng

Tham Khảo 3 cách khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả nhất hiện nay.

 1. Đảm bảo chuồng gà khô ráo

 • Như đã phân tích ở trên thì nguyên nhân chính gây ra mùi hôi và khí là do phân gà mà yếu tố thúc đẩy đó chính là độ ẩm. Độ ẩm có vai trò thúc đẩy quá trình phân hủy tạo thành NH3. Do đó, cần phải giảm độ ẩm khu vực chuồng gà bằng các biện pháp sau:
 • Không để nước hoặc máng thức ăn thường xuyên trong chồng gà. Thường là sau khi cho gà ăn và uống nước thì nhất định phải dọn dẹp ngay. Đây là biện pháp nhằm tránh để gà gây nên đổ nước, thức ăn rơi vãi trong chuồng gà.
 • Tăng cường quá trình thông gió trong chuồng gà bằng cách giữ cho không khí luôn luôn thoáng mát, giúp phát tán nhanh mùi hôi, ẩm mốc. Bằng cách bố trí các cửa ở hướng Nam, Đông hạn chế cửa ở Hướng Bắc đồng thời tăng cường thông gió bằng cách tăng cường quạt hút hoặc đẩy.
 • Tăng cường quá trình sát khuẩn ngay phân và làm khô phân: tức là đảm bảo sản chứa phân có độ ẩm thấp, không đọng nước. Nếu không xử lý thì phân gà sẽ bị ẩm và bị hôi. Khử trung và làm khô phân gà được thực hiện bằng bọt cưa, tro trấu hoặc vôi.
 • Tăng cường quá trình chiếu sáng vào chuồng gà nhất là chiếu sáng tự nhiên. Vừa giúp giảm độ ẩm vừa giúp tăng cường quá trình tiêu diệt vi sinh vật.
xử lý mùi hôi chuồng trại
Khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả
 1. Tổng dọn vệ sinh hằng ngày, tránh tình trạng phân gà phân hủy

 • Như đã phân tích ở trên thì phân gà là một trong những nguyên nhân chính gây nên mùi hôi. Nếu chuồng gà không được dọn dẹp kỹ thì phân gà sẽ lâu ngày phát sinh mùi hôi và các hợp chất gây mùi khác như: H2S, Nox..
 • Thường xuyên tiến hành thay rơm cho gà, tránh tính trạng ẩm mốc ảnh hưởng dến sức khỏe gà. Có thể thay thế rơm bằng cách lót lưới nhằm hạn chế phân hủy phân, lưới rất dễ dọn dẹp và làm sạch.
 • Thường xuyên kiểm tra nước của gà khi sử dụng, phải đảm bảo sạch sẽ, không lẫn với các chất hóa học khác.
 1. Sử dụng men vi sinh EMC để khử mùi hôi chuồng gà

 Tác dụng của chế phẩm xử lý mùi hôi EMC

Giảm mùi hôi phân thải:

Mùi hôi phân thải ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống của con nguời và vật nuôi đặc biệt là gà. Xử lý mùi hôi phân thải tại các trại chăn nuôi lớn hiện nay đang là vấn đề đau đầu của rất nhiều trang trại. Chế phẩm vi sinh hữu hiệu EMC là tập hợp hệ thống các vi sinh vật hiện hữu có khả năng xử lý mùi hôi phân thải của trại chăn nuôi rất tốt và hiệu quả.

Sử dụng men vi sinh EMC để khử mùi hôi
Sử dụng men vi sinh EMC để khử mùi hôi

Hạn chế bệnh:

 Chế phẩm EMC hạn chế ruồi muỗi, phân hủy được các vi sinh vật gây thối do đó giảm bệnhgiảm chi phí chăm sóc

 3/ Ưu điểm của chế phẩm EMC

 • Giá thành rẻ, sản phẩm chất lượng: Với 40.000đ/ kg, dễ dàng sử dụng, sử dụng hiệu quả khử mùi cho 150m2 chuồng trại
 • Tác dụng đa dạng: Khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi đặc biệt phân gà;  phân hủy nhanh phân chuồng, nước thải; xua đuổi côn trùng, ruồi muỗi trong chuồng trại
 • Chế phẩm Khử mùi EMC được các sử dụng nhiểu ở  Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình… sử dụng và đạt hiệu quả đặc biệt caoà “hữu hiệu”.

Bài viết trên Công ty Xử Lý Chất Thải Đà Nẵng đã hướng dẫn khách hàng cơ bản thế nào là mùi hôi chuồng gà, xử lý mùi hôi chuồng ga như thế nào? Để từ đây khách hàng có thể ứng dụng vào trong thực tế.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/