Grease trap là từ tiếng anh chuyên nghành môi trường. Được dịch chính xác tiếng việt là ‘‘Bẫy mỡ’’. Nhưng thực tế ở Việt Nam người ta hay gọi là bể tách mỡ.

Là thiết bị được sử dụng rộng rãi từ rất lâu tại các nước phương Tây như: Mỹ, Anh, Đức, Pháp… Nhằm loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ thừa ra trong nước thải ra khỏi hệ thống thoát nước.

Grease Trap trong tiếng anh được định nghĩa là gì?

Grease Trap là từ tiếng anh chuyên ngành kỹ thuật thoát nước. Theo google dịch thì đây chính là bẫy mỡ.

Grease Trap có nghĩa là bẫy mỡ
Grease Trap có nghĩa là bẫy mỡ

Theo trang Wikipedia tiếng việt, Grease Trap là một hệ thống lắp đặt vào đầu ra của ống nước.

Loại thiết bị bẫy mỡ nầy  được thiết kế đặc biệt nhằm để đánh chặn hầu hết dầu mỡ, chất rắn trong hệ thống xử lý nước. Trước khi các chất đó đi vào một hệ thống xử lý nước thải.

Trong thực tế thì nước thải sinh hoạt thường chứa một lượng nhỏ dầu, mỡ. Có khả năng xâm nhập vào các hệ thống xử lý nước thải và  tạo thành một lớp cặn nổi . Lớp cặn này ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong hệ thống xử lý nước thải trong quá trình phân hủy kị khí.

Xem thêm: Hút hầm vệ sinh tại Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

Vai trò của Grease Trap (bể tách mỡ) trong hệ thống thoát nước thải

Đối với một số hệ thống thoát nước của nhà hàng, khách sạn và có thể của cả nhà ở thông thường . Thì một lượng lớn dầu mỡ sẽ xâm nhập vào hệ thống xử lý nước thải. Điều nầy làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của đường ống . Đặc biệt là hoạt động của vi sinh vật nhất là vi sinh vật kị khí. Qua đó, ảnh hưởng đến hiệu quả của toàn bộ hệ thống xử lý nước.

Với đặ điểm của dầu mỡ, chất béo có độ nhớt cao và khả năng đông cứng khi ở nhiệt độ thấp. Đặc biệt, có khả năng kết hợp với các loại chất rắn khác dễ gây nên tình trạng tắc nghẽn đường ống.

Sự ra đời của Grease Trap – hay bể tách mỡ như thế nào?

Ở các nước phương Tây đặc biệt là Châu Âu. Với nền nhiệt độ khá thấp. Do đó, hệ thống thoát nước hoạt động rất khó khăn do dễ bị tắc nghẽn bởi dầu mỡ. Do đó, đòi hỏi phải có thiết bị tách lượng mỡ thừa trong nước thải nhất trước khi đưa vào hệ thống thoát nước chung.

Bản vẽ thiết kế ban đầu của Grease Trap
Bản vẽ thiết kế ban đầu của Grease Trap

Do đó, bẫy mỡ được ứng dụng tại Anh từ trước thế kỳ 19. Nhà sáng chế Nathaniel Whiting đã sáng chế ra bể tách mỡ và được nhận bằng sáng chế vào năm 1884.

Sáng chế nầy nói về cách làm giảm lượng chất béo, dầu, mỡ thừa đi vào hệ thống cống rãnh.

Được cấu tạo bao gồm các hộp được đặt giữa bồn rửa và hệ thống thoát nước. Khi nước thải trong nhà bếp chảy qua bẫy mỡ thì toàn bộ lượng cặn, mỡ, dầu được giữ lại và định kỳ được tách ra khỏi hệ thống.

Bể tách mỡ, bẫy mỡ có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Như thép không gỉ, composite, bê tông, thép. Với dung tích nhỏ từ 35 lít đến 200 lít cho các nhà hàng, quán ăn, hộ gia đình. Và có thể đến 45.000 lít phục vụ cho các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Grease Trap được hiểu như thế nào ở Việt Nam

Người Việt Nam đã sớm nhìn nhận thấy những ưu điểm của Grease Trap . Nên đã học hỏi về thiết kế, nguyên lý hoạt động. Và hơn thế nữa là ứng dụng để thiết kế loại bể phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Một số tên thiết bị Grease Trap được ứng dụng ở Việt Nam như: bể tách mỡ, bẫy mỡ, thùng lọc mỡ, hộp lọc mỡ…

Với những ưu điểm hàng đầu như: thiết kế đơn giản, chi phí đầu tư tương đối thấp, dễ dàng chế tạo trong điều kiên thực tế. Đặc biệt là hiệu quả rất cao, có thể loại bỏ hoàn toàn lượng mỡ thừa trong các nhà hàng, khách sạn, căn tin, trung tâm thương mại…Đảm bảo hạn chế tắc nghẽn cho quá trình xử lý nước cũng như giảm tác động nhỏ nhất đến hệ vi sinh vật có trong hệ thống xử lý nước.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/