Asen là gì? hay Arsenic là gì?. Đó là câu hỏi mà rất nhiều độc giả thắc mắc hiện nay. Thực tế và khi tiếp nhận thắc mắc của khách hàng. Chúng tôi đã nghe rất nhiều vấn đề liên quan về ASen. Trong bài viết hôm nay, Công ty sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc để các bạn có thể tìm được câu trả lời tốt nhất.

Hiện nay, tình trạng sử dụng nước có nhiễm Arsenic ngày càng tăng. Nguồn nước này có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và sinh vật. Thậm chí trong nhiều trường hợp có thể gây tử vong. Vậy ta biết gì về nước nhiễm Arsenic?

Xem thêm: Hút hầm cầu tại Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

Asen là gì hay Arsenic là gì?

Trước khi đến với khái niệm về nước nhiễm Arsenic, thì ta sẽ tìm hiểu khái niệm về Arsenic.

Arsenic (hay Asen) là một nguyên tố hóa học có rất nhiều trong tự nhiên. Chúng là á kim, có màu trắng bạc sáng như thiếc, giòn. Chúng được chia thành hai loại: Arsenic hữu cơ và Arsenic vô cơ.

  • Arsenic hữu cơ:

Chúng tồn tại ở nhiều dạng, mỗi dạng có một độc tố khác nhau. Nếu Arsen liên kết với Cacbon thì chúng ở dạng hữu cơ. Được hình thành trong tự nhiên, trong các loài sinh vật biển, thực phẩm, đặc biệt là cá. Và cũng là nguyên liệu dùng làm nước mắm đạm cao. Arsenic hữu cơ không có gây độc tố cho cơ thể và dễ dàng tự đào thải.

Asen hữu cơ tồn tại nhiều trong nước mắm
Asen hữu cơ tồn tại nhiều trong nước mắm
  • Arsenic vô cơ:

Hay được gọi là Thạch tín. Thạch tín là tên gọi cho Asen. Cũng đồng thời chỉ những hợp chất oxit của Asen hoá trị III, oxit này màu trắng. Arsenic vô cơ là một chất hóa học cực độc. Chúng độc hơn khoảng 4 lần thủy ngân, kể cả các hợp chất không chứa cacbon của chúng cũng gây chết người.

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, Arsenic vô cơ được xếp vào diện nhóm chất gây ung thư nhóm 1. Điều nguy hiểm ở đây là chúng thường tồn tại trong nước và đất – nguồn tài nguyên con người khai thác để sinh sống, đe dọa đến sức khỏe của chúng ta.

Asen vô cơ
Asen vô cơ đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe con người

Khó mà tưởng tượng rằng, nếu ta hấp thu một lượng Asen chỉ bằng một nửa hạt ngô. Cũng có thể khiến con người chết trong tức khắc. Arsenic vô cơ và các hợp chất của nó thường dùng để tạo thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,…

Xem thêm: 

Các tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường nước

Nơi tiếp xúc và phơi nhiễm Arsenic

Như đã nói ở trên, hầu hết chúng ta tiếp xúc từ nguồn môi trường như đất và nước là chính. Và thậm chí có cả không khí. Chúng thông qua các việc ăn uống, nơi làm việc,… để khiến chúng ta bị nhiễm Asen. Ở các nguồn nước không đảm bảo an toàn sạch sẽ, nguồn nước sâu,… có nguy cơ chứa hàm lượng Asen cao, khiến chúng ta dễ dàng mắc phải.

Thức ăn

Arsenic trong lượng thức ăn hầu hết là Asen hữu cơ. Ít nguy hiểm cho con người mà dù lượng này khá cao. Thức ăn bao gồm là: hải sản, gạo, ngũ cốc, nấm, hoa quả,…

Phơi nhiễm trong cộng đồng

Do tiếp xúc bằng cách hít hoặc ăn các thực phẩm bị nhiễm.

Các khu công nghiệp sử dụng chất bảo quản gỗ và nhà máy thủy tinh gây ô nhiễm môi trường. Khu vực gần lò luyện kim, hoặc gần cánh đồng nông trại hoặc vườn cây nơi sử dụng các chất hóa học phục vụ sản xuất được làm bằng Asen, đốt nhiên liệu hóa thạch và thuốc lá cũng đều giải phóng Asen vào không khí.

Nguồn nước

Hầu hết người bị nhiễm Arsenic hay Asen đều thông qua nguồn nước mà họ sử dụng. Do thành phần Asen trong nguồn nước không phải ở dạng hữu cơ.

Nước nhiễm ASen
Nước nhiễm Asen rất độc đối với con người

Thật khó để nhận biết nước của chúng ta có chứa Asen hay không. Vì Asen không làm nước chúng ta có bất kì mùi nào, không vị và cũng không làm biến đổi màu sắc của nước. Việc đun sôi để loại bỏ vi khuẩn cũng không làm mất đi loại chất độc này.

Trong tự nhiên, Asen cũng chính là thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất,cho nên chúng thường xuất hiện ở các tầng nước ngầm với hàm lượng thấp. Tuy nhiên ở một số nơi trên thế giới, lớp trầm tích có cấu trúc, thành phần hóa học tạo điều kiện giải phóng Asen từ đất ra nước.

Như đã nói ở trên, Arsenic và hợp chất của chúng thường được dùng trong trong các thuốc diệt cỏ, trừ sâu,… và cái loại này hằng năm đều được sử dụng một lượng vô cùng lớn để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Và những loại thuốc này từng ngày ngấm vào lòng đất và vào mạch nước ngầm gây ô nhiễm, chưa kể việc hàm lượng Arsenic có trong các chất thải ở các công nghiệp, nhà máy,…

Hàm lượng Arsenic cho phép:

Theo quy chuẩn trên thế giới, hàm lượng Asen trong nước an toàn cho người sử dụng là dưới 10 µg. Nếu vượt quá ngưỡng này, tùy theo mức độ và thời gian sử dụng, đều có thể gây bệnh cho người dùng và thậm chí gây chết người.

Tác hại của nước nhiễm Arsenic:

Cũng như đã nói ở trên, nước nhiễm Asen đều gây nguy hiểm cho người. Nếu ở hàm lượng lớn Asen đủ gây chết người trong ngay khắc.

Tuy nhiên nếu ta hấp thu lượng Asen từ từ, mỗi ngày một ít, tùy theo mức độ nhiễm và thể trạng của con người, chúng ta sẽ bị nhiễm độc Asen mãn tính:

  • Từ 1-5 năm: Ta sẽ gặp phải những triệu chứng như: mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, rối loạn nhịp tim, sắc tố da bị thay đổi.
  • 5-10 năm: Các biểu hiện dần rõ và nặng hơn như: da trở nên sừng hóa, mạch máu bị tổn thương. Ảnh hưởng đến phụ nữ đang mang thai và thai nhi (có thể gây sảy thai).
  • 10-15 năm: Người bệnh sẽ bị các loại nguy hiểm, tác động bên trong cơ thể như ung thư (da, phổi, thận, gan,…), hệ thống thần kinh bị nguy hại, thậm chí dẫn đến tử vong.

Khắc phục tình trạng nguồn nước bị nhiễm Arsenic:

Đứng trước tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm Asen như hiện nay. Chúng ta cần phải có những biện pháp khắc phục để tránh kịp thời chất độc Asen trước khi nó gây chết người. Giải pháp tốt nhất chính là sử dụng các nguồn nước sạch, đã qua xử lý, hoặc các công nghệ lọc nước để loại bỏ mọi cặn bã. Khi sử dụng nước giếng, nguồn nước ngầm, hãy kiểm tra xem nước bạn có nhiễm Asen ở các trung tâm, các viện công nghệ, nghiên cứu môi trường.

Hi vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn nước nhiễm Arsenic để bảo vệ sức khỏe của mình khỏi những căn bệnh nguy hiểm do Asen gây ra.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/