Bể Anoxic hay là bể thiếu khí là một trong số các bể thông thường được sử dụng trong xử lý nước thải. Bể Anoxic hoạt động dựa trên các Vi sinh vật thiếu khí nhằm phản ứng phân hủy các hợp chất phức tạp có chứa Nito và phốt pho có trong nước thải.

Trong thực tế xử lý nước thải thì bể Anoxic là một công đoạn trong chu trình công nghệ AAO hay  là công nghệ kỵ khí Anaerobic – thiếu khí Anoxic – hiếu khí Oxic. Quy trình nầy, nước thải được cho qua liên tục bởi các hệ vi sinh vật kị khí, thiếu khí, hiếu khí nhằm xử lý nước thải đạt được hiệu quả cao. Nhờ hoạt động liên hoàn của các vi sinh vật khác nhau mà nước thải được làm sạch và thải ra môi trường.

Trong bài viết hôm nay, xulychatthai.com.vn sẽ cung cấp một số thông tin như: bể Anoxic là gì?, cấu tao cũng như vận hành bể Anoxic như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả những vấn đề trên để khách hàng có thể hiểu rõ rất nhé.

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng chất lượng cao nhất.

Bể Anoxic là gì?

Bể Anoxic hay là bể thiếu khí là một bể trong công đoạn xử lý nước thải, hay nói cách khác đó là một bể trong công nghệ AAO, được chuyên dùng để phục vụ mục đích xử lý Ni tơ và phốt Pho trong nước thải.

Cấu tạo bể phản ứng thiếu khí Anoxic.

Trong thực tế bể Anoxic thường được cấu tạo bằng hình trụ hoặc hình hộp và được làm bằng bê tông cốt thép hoặc thép. Trong bể Anoxic thường có các bộ phận khác hỗ trợ cho quá trình phát triển của vi sinh vật như:

 • Máy bơm đảo trộn, khuấy trộn hoặc cánh khuấy chìm;
 • Hệ thống cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật thiếu khí phát triển;
 • Hệ thống hồi lưu bùn lại bể Anoxic sau quá trình phản ứng

Khi bể Anoxic được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ như trên sẽ gia tăng tốc độ, hiệu quả cũng như tăng hiệu suất của quá trình xử lý.

bể anoxic

Bể Anoxic trong xử lý nước thải

Phân tích ưu và nhược điểm của bể Anoxic

Ưu điểm bể Anoxic

 • Bể Anoxic mang lại hiệu quả xử lý cao, có khả năng loại bỏ được phần lớn các chất hữu cơ hòa tan trong nước, xử lý gần như hoàn toàn thành phần Ni tơ và phốt pho.
 • Khả năng xử lý BOD có khả năng đến 90%;
 • Sử dụng phương pháp nầy tốn ít năng lượng do chỉ sử dụng khuấy chìm hoặc bơm đảo trộn.
 • Quá trình vận hành đơn giản, không quá phức tạp;
 • Có thể xử lý được các hợp chất hữu cơ khó phân hủy;

Nhược điểm của bể Anoxic

 • Là một công đoạn trong công nghệ AAO, hiệu quả cao xử lý Ni tơ, Phốt Pho.
 • Không có khả năng xử lý các chất nguy hiểm, độc hại

bể anoxic trong AAO

Bể Anoxic trong công nghệ AAO

Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic

Nước thải sau quá trình kị khí thì COD, BOD5 giảm đáng kể nhưng trong thành phần nước thải thì thành phần Amoni và Phốt pho tương đối cao. Sau đó, nước thải tiếp tục cho qua bể Anoxic, dùng các vi sinh vật thiếu khí xử lý toàn bộ lượng Amoni và phốt pho có trong nước thải. Trong bể thiếu khí thì hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển mạnh, xử lý N, P trong nước thải qua quy trình như sau:

Quá trình Nitrat hóa được xảy ra theo phương trình sau:

NH3 → NO3 → NO2 → NO → N2O → N2 (khí)

Quá trình khử Amoni được thực hiện bởi 2 chủng vi sinh vật là Nitrosonas và Nitrobacter. Thành phần Amoni có trong nước thải sẽ được chuyển hóa hoàn toàn thành N2 và thoát ra môi trường. Nhờ đó mà thành phần Ni tơ có trong nước thải giảm xuống.

Quá trình Photphorit hóa được xảy ra theo phương trình sau:

PO4-3 Microorganism (PO4-3)dạng muối => Bùn

Chủng vi sinh vật tham gia vào quá trình trên là Acinetobacter. Các chất hữu cơ có chứa hữu cơ có trong nước thải sẽ được chuyển hóa thành hợp chất không chứa phốt phó hoặc các hợp chất có chứa phốt pho nhưng dễ bị phân hủy với vi sinh vật hiếu khí ở quá trình tiếp theo.

Nhằm tăng quá trình tiếp xúc cũng như tăng hiệu quả quá trình phản ứng thì trong bể Anoxic được bố trí các cánh khuấy chìm. Ngoài ra, nhằm thúc đẩy quá trình phản ứng thì trong thực tế còn sử dụng giá thể từ nhựa, đệm sinh học nhằm tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển.

Sử dụng bể Anoxic kết hợp bể Aerotank

Việc kết hợp bể Anoxic và bể Aerotank nhằm xử lý nước thải được triệt để nhất chính là điều cần thiết trong thực tế. Việc ứng dụng trên trong công nghệ xử lý nước thải AAO đã trở thành công nghệ có ứng dụng thực tiễn cao đặc biệt là trong nước thải sinh hoạt.

Ứng dụng Anoxic và Aerotank kết hợp có thể đặt kết hợp trước hoặc sau tùy vào từng trường hợp thực tế.

Đặt bể Anoxic trước Aerotank:

Ưu điểm:

 • Không cần bổ xung dinh dưỡng, chất hữu cơ cho quá trình phát triển sinh khối nhằm duy trì quần thể Vi sinh vật thiếu khí có trong bể Anoxic;
 • Quá trình kiểm soát lượng oxy hòa tan n có trong bể Anoxic tương đối dễ dàng;

Nhược điểm:

 • Phải hồi lưu nước thải từ bể Aerotank về bể Anoxic, vì hàm lượng Ni tơ vào bể tương đối thấp.

Vị trí bể  Anoxic đặt sau bể aerotank:

Ưu điểm:

 • Không cần phải hồi lưu nước từ bể Aerotank về bể Anoxic mà hệ thống sẽ tự chảy liên tục.

Nhược điểm:

 • Khi tiến hành bổ sung chất hữu cơ vào bể Anoxic, cần phải khuấy trộn, đảo nhằm thoát khí Nitơ có trong bể Aerotank nhằm tránh hiện tượng kéo bùn nổi lên trên bề mặt.

Hiệu quả xử lý nước thải của bể Anoxic:

 • Công nghệ xử lý nước thải bằng bể Anoxic có thể đạt được hiệu quả sử lý BOD5 khoảng 80 – 90%;
 • Không cần sục khí hay đảo trộn nhiều nên năng lượng tiêu hao không quá lớn;
 • Vận hành đơn giản, không quá phức tạp.
 • Có khả năng phản ứng, xử lý một số hợp chất hữu cơ khó phân hủy.

Các điều kiện ứng dụng bể Anoxic

Bể Anoxic xử lý các chất hữu cơ rất tốt, tuy nhiên cần đảm bảo các yếu tố kinh tế, kỹ thuật để có thể úng dụng tốt bể Anoxic. Thực tế thì bể Anoxic thường được ứng dụng trong một số hệ thống xử lý nước thải như sau:

 • Áp dụng trong các hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm, hóa chất, thủy sản;
 • Hiệu quả đối với xử lý nước các cơ sở chế tạo kim loại;
 • Áp dụng trong công nghệ xử lý dược phẩm, mỹ phẩm…
 • Sử dụng xử lý nước thải các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất..

Đối với xử lý nước thải của các khu chung cư, trường học, bệnh viện, văn phòng công ty thì sử dụng bể anoxic thường không đạt được hiệu quả về kinh tế. Vì chi phí vận hành bể Anoxic thường cao hơn so với các công nghệ khác. Sở dĩ chi phí vận hành Anoxic cao là do cần phải bổ xung bùn thường xuyên nhằm duy trì hệ vi sinh vật thiếu khí có trong hệ thống xử lý.

Bơm khuấy chìm trong anoxic

Bơm khuấy chìm trong công nghệ AAO

Các sự cố phát sinh trong quá trình vận hành bể Anoxic

Khi sử dụng bể thiếu khí Anoxic thì có những sự cố phát sinh và chúng ta cần nắm rõ nguyên nhân và các bước khắc phục nhằm vận hành hiệu quả tốt nhất.

Hiện tượng nổi bùn trên bề mặt bể: Bùn sinh học nổi từng mảng hoặc bùn nổi không chìm thì thông thường nguyên nhân do máy trộn, khuấy hoạt động không tốn, trộn không đều do đó khí Ni tơ không thoát ra được hoàn toàn nên hiện khí sẽ kéo lượng bùn nổi trên bề mặt. Hoặc lượng vi sinh vật trong bể thiếu làm cho khả năng phản ứng giảm vì vậy mà bùn hoạt tính nổi trên bề mặt

Hướng khắc phục: Tạm ngừng cho nước thải vào bể, tắt sục khí trong bể Aerotank, tắt máy khuấy trong bể Anoxic. Sau đó chờ cho bể Anoxic lắng hoàn toàn rồi tiến hành khuấy đều trong 1 tiếng đồng hồ và bơm nước vào tiếp tục.

Cách khắc phục đơn giản hiệu quả:

 • Trước hết cần tạm dừng ngay việc cho nước thải vào bể Anoxic
 • Tắt sục khí trong bể Aerotank và máy khuấy trong bể Anoxic một cách nhanh nhất
 • Chờ cho đến khi bể Anoxic lắn, rồi tiến hành khuấy đều trong khoảng  1 tiếng đồng hồ, sau đó mới tiếp tục bơm nước vào

Bài viết trên thì chúng tôi cũng đã đề cập được những vấn đề cơ bản về bể thiếu khí và cách sử dụng bể thiếu khí trong thực tế. Nếu các bạn có bất cứ nhu cầu gì thì hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.