Bể nén bùn là công trình rất quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Khi  hoạt động hiệu quả cao sẽ mang lại chi phí vận hành tối ưu cho toàn bộ hệ thống xử lý nước.

Vai trò của bể nén bùn trong hệ thống xử lý nước thải

Với chức năng chính là cô đặc bùn, giảm lượng nước chứa trong bùn qua đó làm giảm khối lượng thế tích. Với mong muốn cuối cùng là giảm khối lượng bùn được thu gom cũng như đơn giản hóa phương án thu gom bùn của hệ thống xử lý nước thải.

Bể ép bùn
Bể ép bùn trong xử lý nước thải

Xem thêm: Hút hầm cầu tại Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

Xem thêm: Tổng Hợp Bộ Đồ Án Xử Lý Nước Thải các ngành nghề .. Link Download Google driver:

https://xulychatthai.com.vn/download-tron-bo-do-an-xu-ly-nuoc-thai-link-google-driver/

Phân loại bể nén bùn trong thực tế

  • Bể nén bùn có rất nhiều loại và tùy vào đặc tính bùn cũng như phương thức sử dụng mà bể nén bùn có thể được chia ra các loại như sau:
  • Bể nén bùn trọng lực: dựa vào lực ép thông thường của pittong mà loại bỏ lượng nước có trong bùn.
  • Bể phân hủy bùn hiếu khí: sử dụng phương pháp hiếu khí nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy nội bào để phân hủy bùn.  Nguyên lý của phương pháp nầy dựa trên quá trình đưa oxy vào bùn nhưng không cũng cấp nước thải, tức là không cung cấp dinh dưỡng. Khi đó, các vi sinh vật sẽ thiếu dinh dưỡng, nên sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy nội bào qua đó làm giảm thể tích bùn.

Xem thêm: những khó khăn của doanh nghiệp hút hầm cầu Đà Nẵng thời Covid

Hiệu quả của bể lắng lamen trong xử lý nước thải như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của bể nén bùn hay bể phân hủy bùn

  • Bể nén bùn có nguyên lý làm việc tương tự như bể lắng hình tròn. Dung dịch bùn cặn được đi vào ống trung tâm đặt ở tâm bể và bùn cặn dưới tác dụng trọng lực thì bùn cặn sẽ được lắng xuống dưới đáy và nước sạch sẽ được thu bằng máng vòng quanh bể và được đưa trở lại hệ thống xử lý.
  • Đối với các hệ thống xử lý nước thải có công suất lớn thì thông thường bố trí bộ gạt cặn dưới đáy trung tâm. Lớp bùn cặn sau khi lắng xuống bể sẽ được tay gạt gạt bùn xuống đáy bể, tại đây bơm bùn vào máy ép bùn khung bản.
Cánh khuấy của bể ép bùn
Lắp đặt cánh khuấy của bể  bùn

Tính toán bể nén bùn trong xử lý nước thải

  • Bể nén bùn thường được xây dựng với chiều cao từ 3 – 3,7m
  • Lựa chọn đường kính đường ống phân phối trung tâm từ 10 – 20% theo đường kính bể, chiều cao của đường ống thông thường từ 1 – 1,25m
  • Tùy theo tải trọng cặn khác nhau cũng như đặc tính của cặn mà có thể tính toán được diện tích của bể.
  • Khi tính toán bể bùn phụ thuộc vào tải trọng bề mặt của bể, thông số tải trọng bể mặt của bể nằm trong khoảng 24 – 30 m3/m2

Tải trọng bề mặt = Q (m3/ngày)/S(tiết diện bể m2)

  • Thể tích bể kiểm tra theo thời gian lưu cặn trong bể từ 0,5 – 20 ngày. Thời gian lưu cặn bằng thể tích vùng cặn chia cho lưu lượng cặn rút khỏi trong bể trong ngày.

Công ty Xử lý chất thải Đà Nẵng của chúng tôi là đơn vị hàng đầu cung cấp các dịch vụ tư vấn xử lý nước thải, thiết kế công trình xử lý nước cũng như thi công các dịch vụ vệ sinh môi trường. Khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/