Có bao giờ bạn đã từng thắc mắc là cấu tạo bồn cầu như thế nào chưa? Các loại bồn cầu mà gia đình bạn đang sử dụng như bồn cầu ngồi xổm, bồn cầu 1 khối, bồn cầu 2 khối có cấu tạo như thế nào? Cách thức hoạt động ra sao? Để hiểu rõ từ a – z mọi vấn đề nêu trên thì bạn chỉ cần bỏ ra 10 phút để có thể đọc hết toàn bộ nội dung bài viết của xulychatthai.com.vn chúng tôi.

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm, xí bệt 1 khối và xí bệt 2 khối

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm:

 • Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm: là thiết bị vệ sinh rất quen thuộc trong mỗi gia đình chúng ta đặc biệt cách đây hơn 10 năm trở về trước. còn bây giờ thường được sử dụng trong các nha vệ sinh công cộng, chung cư, nhà trọ..Khi bồn cầu 1 khối và 2 khối chưa được sử dụng rộng rãi thì bồn cầu ngồi xổm là thiết bị vệ sinh phổ biến nhất.
 • Về cấu tạo chi tiết thì bồn cầu ngồi xổm gồm các bộ phận như sau:

+ Bệ xả nước;

+ Lỗ vành xả nước;

+ Con thỏ thoát nước hay còn gọi là Xi phông;

+ Miệng lỗ thoát nước thải

 1. Bệ xả
 2. Lỗ vành xả nước
 3. Xi phông (con thỏ thoát nước)
 4. Miệng lỗ thoát nước thải

Do có cấu tạo cực kỹ đơn giản nhưng việc lắp đặt loại bồn cầu nầy là tương đối khó hơn bồn cầu ngồi bệt 1 khối hoặc 2 khối. Tuy nhiên, do có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, khó xảy ra hiện tượng tắc nghẽn đặc biệt là có giá thành tương đối rẻ nên được nhiều gia đình sử dụng. Sau thời gian gần đây do yếu tố thẩm mỹ ngày càng được nâng cao cũng như yêu cầu của người dân ngày càng lớn về mọi mặt nên bồn cầu ngồi xổm đang ít được nhiều công trình sử dụng..

cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Chi tiết cấu tạo bồn cầu ngồi xổm

Ưu điểm của việc sử dụng bồn cầu ngồi xổm:

 • Một số kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng tư thế ngồi bồn cầu xổm rất có lợi cho sức khỏe. Do quá trình bài tiết nhanh và dễ dàng khi ngồi xổm hơn so với bồn cầu bệt. Một số nghiên cứu khác đã chứng minh tư thế đại tiện có lợi cho sức khỏe qua các tư thế ngồi khác như như: thẳng lưng, gập lưng hay ngồi xổm. Kết quả đã chứng minh rằng độ uốn hông càng lớn của tư thế ngồi xổm thì độ thẳng trực tràng càng cao thì đi vệ sinh càng dễ dàng hơn.
 • Nếu sử dụng bồn cầu ngồi bệt thì chúng ta không ngồi trên bề mặt bồn cầu. Còn đối với bồn cầu ngồi bệt thì bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với thành bồn cầu, một số người sử dụng lót bồn cầu nhưng cách nầy không hiệu quả. Do với đặc điểm nầy thì xí xổm vệ sinh là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn không bám bẩn với bất cứ người nào khác.
 • Dễ dàng vệ sinh, thiết kế đơn giảm:

Do có cấu tạo đơn giản nên bạn dễ dàng tẩy rửa sạch sẽ mọi ngóc ngách. Không phải vệ sinh từng bộ phận riêng biệt như: trong bồn cầu, nắp vệ sinh, bình nước… Do đó, việc vệ sinh là rất dễ dàng khi sử dụng bồn cầu ngồi xổm.

Cấu tạo bồn cầu 1 khối

Là một sản phẩm có trình độ gia công với kỹ thuật tương đối cao có cấu tạo là két nước đúc liên khối với bệ ngồi. Với đặc điểm nổi bậc của loại bồn cầu nầy là hệ thống xả xi phông nên xả nước với lực xả mạnh và rất êm.

Cấu tạo bồn cầu 1 khối

Bồn cầu 1 khối có 3 thành phần chính:

 • Phần thân bồn cầu
 • Nắp bồn cầu
 • Vòi xịt bồn cầu.

Cấu tạo bồn cầu 2 khối

Bồn cầu 2 khối: 

Cấu tạo chi tiết bồn cầu 2 khối có 4 thành phần chính:

 • Thân bồn cầu
 • Két nước
 • Vòi xịt bồn cầu
 • Nắp bồn cầucấu tạo, nguyên lý hoạt động bồn cầu 1 khối và 2 khốiCấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu 1 khối và  2 khối

Chi tiết cấu tạo từng bộ phận của bồn cầu 1 khối, 2 khối

 • Két nước bồn cầu:

+ Két nước bồn cầu là bộ phận đảm nhận chứa toàn bộ nước cũng như xả vào bồn cầu để đẩy toàn bộ chất thải xuống hầm cầu. Cấu tạo bộ xả nước bồn cầu bao gồm:

+ Phao bồn cầu: là bộ phận giúp điều chỉnh lượng nước trong két nước. Khi thiếu nước tức là phao sẽ cụp xuống làm cho van chảy nước vào. Khi đầy nước thì phao nổi lên, hệ thống sẽ ngắt nước.

+ Ống nạp nước: là ống nước nối trực tiếp từ nguồn nước vào két nước.

+ Bóng bể: Cắm nó, khi được nâng lên bằng chuỗi nâng, cho phép nước trong bể chảy vào bồn cầu, sau đó nó chìm xuống, cho phép bể chứa đầy lại.

+ Lẫy gạt nước: Sau khi đi vệ sinh thì sử dụng cần gạt nước để đưa nước xả ra khỏi két nước. Nhiều loại sử dụng cần gạt nước, nhiều loại sử dụng 1 nút bấm hoặc 2 nút bấm. Trong thiết kế một số nút thì nằm chính giữa còn cần gạt có thể nằm bên trái hoặc bên phải.

+ Xích nâng: là bộ phận liên hết giữa nắp đậy cao su và cần gạt.

+ Van xả nước: là bộ phận liên hết với phao, được điều tiết trực tiếp bằng phao;

+ Ống tràn: là bộ phận ngăn không cho nước tràn ra ngoài;

+ Đường ống dẫn nước xuống bồn cầu: là đường ống dẫn trực tiếp nước xuống bệt cầu sau khi đi vệ sinh.

Xem thêm: Dịch vụ thông tắc bồn cầu tại Đà Nẵng giá rẻ nhất hiện nay

 • Bệ ngồi bàn cầu hay thân bàn cầu:

+ Ống thoát bồn cầu: là đường ra ngoài của chất thải xuống bể phốt hoặc đến nơi theo thiết kế của kiểu bồn cầu đó;

+ Con thỏ hay xi phông: là bộ phận giữ lại 1 lượng nhỏ nước nhằm ngăn mùi phát sinh trong nhà vệ sinh.

+ Thân bàn cầu: là bộ phận chứa trực tiếp các bộ phận trên.

Nguyên lí hoạt động của bồn cầu nhà vệ sinh

 • Sau khi đi vệ sinh thì thông thường sẽ nhấn nút xả qua 2 nút nhấn hoặc xả qua cần gạt. Sau đó, nước trong két nước sẽ chảy xuống bồn cầu thông qua lỗ thoát
 • Từ các lỗ thoát trên vành bồn cầu nầy nước sẽ xả đều trong bệ xả và trực tiếp đẩy chất thải;
 • Với lượng nước đủ lớn, nược nước nầy sẽ tràn qua chỗ con thỏ hoặc xi phông, khi đó sẽ tạo nên lực hút rất mạnh đẩy tất cả chất bẩn xuống hầm cầu;
 • Sau khi xả thì trong con thỏ luôn còn chứa 1 lượng nước đủ để ngăn không cho mùi hôi phát sinh ngược lại nhà vệ sinh;
 • Khi nước trong két nước hết thì nắp chụp cao su sẽ đóng lại và van xả nước bắt đầu đưa nước vào.
 1. Khi bạn ấn nước xả từ nút nhấn hoặc cần gạt, nước trong kết nước sẻ chảy xuống bồn cầu thông qua các lỗ thoát trên vành
 2. Từ các lỗ thoát trên vành, nước sẻ được trải đều trên bệ xả
 3. Với lượng nước vừa đủ, nó sẻ tràn quà chổ uống hình chữ S xi phông hay còn gọi là con thỏ, khi đó, hiệu ứng xi phông sẻ tạo nên lực hút rất mạnh làm cuốn trên mọi chất bẩn
 4. Tuy nhiên, trong bồn cầu lun đọng 1 lượng nước vừa đủ để ngăn chặn khí ga bốc lên từ hầm cầu
 5. Đến lúc này đây, nước trong kết sẻ hết, nắp chụp cao su tự động đóng, van cấp bắt đầu xả nước lại cho đến khi đầy bể, phao cơ sẻ nỗi lên và tự động đóng ngắt nước.

Cần phải lưu lý một số vấn đề khi sử dụng bồn cầu

Cần một số lưu ý khi sử dụng bồn cầu đảm bảo an toàn nhất

Một số lưu ý  khi sử dụng bồn cầu  nhà vệ sinh

 • Sử dụng an toàn: một số người vì lý do sử dụng bồn cầu ngồi bệt như bồn cầu ngồi xổm. Khi đi vệ sinh thì bỏ 2 chân lên trên thành bồn cầu. Việc làm nầy là cực kỳ nguy hiểm vì bồn cầu ngồi xổm thiết kế để gắn trên sàn nhà, có trọng tâm thấp, chịu được lực nén tốt nên không chuyện gì xảy ra. Còn đối với bồn cầu bệt thì trọng tâm tác dụng cao, dễ xảy ra hiện tượng nứt toát bồn cầu.
 • Giảm hiện tượng tắc bồn cầu: để tránh hiện tượng tắc bồn cầu thì nên sử dụng loại giấy dễ tan, xả nước mạnh đồng thời thường xuyên bổ xung các loại vi sinh vật nhằm tăng quá trình phân hủy cũng như giảm tắc nghẽn.

Khi có bất cứ hiện tượng tắc nghẽn hầm cầu hay đầy hầm thì hãy liên hệ với dịch vụ hút hầm cầu, thông cống nghẹt của chúng tôi qua số hotline: 0935.22.17.22 để được tư vấn, báo giá nhanh chóng nhất

TRUNG TÂM KINH DOANH VÀ TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG ĐÀ NẴNG
Website: https://xulychatthai.com.vn/