Đồ án xử lý nước cấp có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sinh viên ngành Kỹ Thuật, Quản Lý Môi Trường. Giúp cho sinh viên vận dụng những kiến thức đã học ở các môn học khác như: hóa lý, kỹ thuật xử lý nước, thủy lực.. Phục vụ cho quá trinh học tập cũng như quá trình làm việc sau nầy.

Link download Đồ Án Full nằm ở cuối bài viết nhé!

Trong bài viết nầy, Công ty Xử Lý Chất Thải sẽ cung cấp cho các bạn sơ lượt về đồ án xử lý nước cấp. Cũng như các đồ án xử lý nước cấp mẫu của một số bạn sinh viên đã từng thực hiện.

Nước cấp có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của con người. Không chỉ là nguyên liệu thiết yếu của các hoạt động sản xuất của các cơ sở công nghiệp, khu công nghiệp. Mà còn là nguồn cung cấp sự sống cho con người, động vật, thực vật. Do đó, có thể thấy vai trò nước cấp quan trọng như thế nào?.

Đồ Án xử lý nước cấp
Đồ Án xử lý nước cấp nguồn nước mặt – nguồn nước ngầm

Nước cấp là gì?

Nước cấp là nước sau khi được xử lý tại các trạm, nhà máy xử lý nước. Sau đó  đi qua các trạm cung cấp nước. Sau đó từ các trạm này nước sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng. Nước cấp được phân ra làm 2 loại với tính chất nước sau xử lý khác nhau:

  • Nước cấp dùng cho ăn uống .
  • Nước cấp dùng trong sinh hoạt.

Nhằm đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt chất lượng tốt nhất. Thì nguồn nước máy cấp tới nhà máy luôn được các trạm cấp nước kiểm soát về các thông số trong nước. Nguồn nước nàysau đó sẽ được sử dụng cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của cơ sở.

Đối với nguồn nước ngầm, các thông số trong nước sau khi khai thác chưa phù hợp với các chỉ tiêu để sử dụng trực tiếp. Khi đó để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước. Cần có biện pháp thi công hệ thống xử lý nước bằng  cách

Lắp đặt hoặc thi công hệ thống xử lý nước cấp để bảo đảm sử dụng nguồn nước trong quá trình sản xuất. Đảm bảo được sức khỏe người dùng. Và đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm.

Hiện nay, nước nhiễm phèn đang là vấn đề được rất nhiều quan tâm hiện nay.Có nhiều nguyên nhân nước cấp bị nhiễm Sắt nhưng nguyên nhân chủ yếu là do trong nước ngầm có một lượng ion Fe hoàn tan lớn và không được xử lý triệt để. Khi đó có một lượng Fe còn trong nước sau xử lý hoặc có thể một lượng iôn Fe hòa tan vào nước do các đường ống vận chuyển nước…

Hệ thống xử lý nước cấp mới nhất hiện nay

Là quy trình được hệ thống tính toán, khảo sát kỹ tại một số nơi sản xuất. Có nguy cơ ô nhiễm do các vấn đề, khi đó nước cấp không đạt được tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng thực tế. Khi đó người ta sẽ phải sử dụng hệ thống xử lý nước cấp để đảm bảo chất lượng nước được tốt nhất cho quá trình sử dụng sau nầy.

Quy trình chung của công nghệ xử lý nước cấp như thế nào?

Quy trình xử lý nước cấp nguồn nước ngầm

Bước 1: Tăng lượng DO cho nước ngầm

Nước ngầm sau khi  được bơm từ giếng khoan. Sẽ được  bơm trung chuyển lên giàn mưa. Mục đích của việc sử dụng giàn mưa  nhằm tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Vì nước ngầm có hàm lượng oxy hòa tan thấp, không phù hợp khi sử dụng trực tiếp. Đảm bảo nồng độ DO trong nước ngầm sau khi khai thác sẽ tạo điều kiện để các quá trình xử lý tiếp theo đạt hiệu quả.

Bước 2: Xử lý nhiễm phèn, nhiễm mặn

Nước sau khi được tăng nồng độ DO. Tùy thuộc vào đặc điểm nước ngầm của khu vực như: có bị nhiễm phèn, nhiễm mặn không mà có các phương án xử lý phù hợp. Nếu nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn thì sau khi được bơm lên giàn mưa. Thì nước được dẫn sang các bể phản ứng hoặc bể xử lý phèn. Nhằm mục đích để xử lý hàm lượng phèn trong nước bằng cách tạo thành những bồng cặn kết tủa trước khi dẫn sang bể lắng.

Bước 3: Keo Tụ tạo bông

Nước sau khi được châm thêm hóa chất xử lý phèn. Lượng phèn trong nước tạo thành những bông cặn có kích thước lớn, có khả năng lắng nhờ trọng lực được dẫn sang bể lắng. Phần nước trong được dẫn ra bể trung gian.

Bước 4:Khử Trùng

Tại bể trung gian, hóa chất khử trùng được châm thêm với liều lượng nhất định. Nhằm đảm bảo nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn sử dụng.

Bước 5: Lọc Trao đổi ion

Sau khi khử trùng, nước được bơm lọc áp lực bơm qua cột lọc trao đổi ion để xử lý các chất lơ lửng không có khả năng lắng trong bể lắng. Đồng thời đảm bảo tính chất nước sử dụng trong sinh hoạt.

Bước 6: Nước sau khi qua cột lọc được dẫn về bể chứa nước sạch. Cấp nước đến đối tượng sử dụng nước.

Hệ thống xử lý nước cấp ngành Dược Phẩm
Hệ thống xử lý nước cấp ngành Dược Phẩm

Quy trình xử lý nước cấp nguồn nước mặt.

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt chia thành các bước sau:

Bước 1: Dùng Song chắn và làm thoáng

Nguồn nước sông, hồ được bơm vào bế chứa nước qua Song chắn. Song chắn có tác dụng ngăn chặn rác thải, các vật cản, cặn bã, bùn cát đi vào bể chứa nước

Tiếp đến quy trình làm thoáng. Được thực hiện quá trình sục khí vào bể chưa nước nhằm giảm mùi cũng như khử kim loại nặng như Mn, Fe và diệt một số loại vi khuẩn, làm tăng PH của nước.

Bước 2: Quá trình keo tụ và tạo bông cặn

Dùng hóa chất giúp kết dính các tạp chất ở dạng hòa tan có chứa trong nước thành các hạt lớn. Nhằm lắng đọng xuống đáy bể và dính kết trên bề mặt của lớp vật liệu lọc

Thông thường, hóa chất dùng để kết dính các tạp chất có thể là phèn nhôm hoặc PAC

Bước 3: Bể lắng cát, loại bỏ bùn

Sau khi loại bỏ các tạp chất phía trên thì loại tiếp lớp bùn lắng đọng xuống dưới bằng máy bơm. Bùn sau khi hút ra ngoài được nén lại và dùng làm phân bón

Bước 4: Lọc bể cát chậm và lọc bể cát nhanh

Tiếp tục xử lý các vi sinh vật, tạp chất còn lại trong nguồn nước bằng nhiều công đoạn.

Bước 5: Khử trùng

Sử dụng hóa chất để loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vạt trước khi đưa vào sử dụng sinh hoạt hàng ngày.

Các loại hóa chất có thể sử dụng có thể dùng Clo hoặc đèn UV, tuy nhiên Clo được ưu tiên số 1 vì hóa chất này rẻ mà hiệu quả lại rất cao

Bước 6: Nước sau khi đã xử lý hết cặn bẩn sẽ được đưa vào sử dụng

Như vậy, để có được nguồn nước sinh hoạt sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn cần phải trải qua nhiều công đoạn xử lý.

Tóm lại

Hệ thống xử lý nước cấp có vai trò thiết yếu cực kỳ quan trọng trong điều kiện hiện nay và cả trong tương lai. Nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch của con người. Cũng như đảm bảo mang lại một cuộc sống an toàn, khỏe mạnh. Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa các công trình nghiên cứu về các công nghệ xử lý nước cấp thân thiện với cuộc sống. Đặc biệt là phải dung hòa với môi trường để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển đời sống xã hội.

Chia sẻ một số Đồ Án – Giáo Trình Xử lý nước cấp nguồn nước mặt và Xử Lý nước Cấp Nguồn nước ngầm.

  1. Đồ án xử lý nước cấp ” THIẾT KẾ TRẠM XỬ LÝ NƯỚC NGẦM CÔNG SUẤT 8400m3/NGĐ”
  2. Đồ án Xử lý nước cấp cho khu dân cư 5000 dân sử dụng từ nguồn nước mặt
  3. Thiết kế hệ thống xử lý nước cho 2500 dân . Đồ án xử lý nước cấp
  4. Đồ án Công nghệ xử lý nước cấp: Thiết kế hệ thống xử lý nước cấp cho công ty Chế biến Thực phẩm Tân Tân
  5. Bài báo cáo: Xử lý nước cấp từ nguồn nước ngầm
  6. Bài thuyết trình: Tìm hiểu công nghệ xử lý nước cấp từ nước ngầm cho Cty CP Thúy Đạt
  7. Thiết kế hệ thống xử lý nước cấp cho KDC ở Đồng Nai. Công Suất 12000 m3/ng.đêm.
  8. Đồ Án Công Nghệ Xử Lý Nước cấp.

Link download

link download