Hộp kỹ thuật hay hộp gen là thiết bị mà hộ gia đình và công trình xây dựng nào cũng có. Tuy nhiên nó lại là khái niệm xa lạ với không ít người. Mặc dù vậy, tầm quan trọng của nó thì không thể nào thay đổi được dù bạn có biết đến đó hay không. Và chính vì vậy và quy trình thiết kế, thi công hộp kỹ thuật cần có những tiêu chuẩn nhất định về kích thước.

Hộp kỹ thuật hay hộp gen là gì? 

Hộp kỹ thuật hay hộp gen, hay hộp gen kỹ thật ra đều là những cái tên khác nhau của cùng một khái niệm trong xây dựng. Cụ thể:

Khái niệm hộp kỹ thuật 

Đó là một chiếc hộp chuyên dụng dùng để chứa các đường ống của ngôi nhà theo chiều thẳng đứng. Như ống nước sinh hoạt, nước chữa cháy, hệ thống thoát nước, điện, cáp viễn thông,… (Các dây chiều ngang sẽ được trần thạch cao che lại).

Hộp gen được xây khi ngôi nhà đã hoàn thiện phần thô và thường được đặt ở góc khuất trong nhà vệ sinh. Vì vậy nên khi nói về hộp kỹ thuật nhà ở cũng chính là nói về hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

hộp kỹ thuật là gì

Hộp gen thường được đặt trong góc nhà vệ sinh 

Thành phần hộp kỹ thuật 

Hộp gen được thiết kế âm tường với những thành phần là:

– Gạch và bê tông đối với hộp gen truyền thống. Loại này thường gây tốn thời gian, nhân công và vật tư xây dựng. Do đó rất ít được sử dụng hiện nay.

– Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo đối với hợp gen GRC đúc sẵn.

Ý nghĩa của hộp kỹ thuật 

Hộp kỹ thuật có ý nghĩa, vai trò quan trọng trong một công trình xây dựng. Cụ thể:

– Hộp gen bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà tránh khỏi những tác động vật lý,  hóa học bên ngoài theo thời gian.

– Giúp cố định hệ thống dây trong nhà tác dụng chủ quan như việc đóng đinh, khoan, đục,… không ảnh hưởng đến hệ thống dây bên trong.

– Ngăn chặn sự xâm hại của các loại côn trùng như mối, mọt,…

-Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bởi không còn hệ thống dây “lằng nhằng như ma trận”.

Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị ẩm sẽ gây ra những tình trạng như ngạt khói khi có hỏa hoạn, nhà vệ sinh bốc mùi khó chịu, mối mọt,… Do đó khi thiết kế hộp kỹ thuật, cần tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Trong đó, tiêu chuẩn về kích thước vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Đường kính ống thông hơi bồn cầu như thế nào cho hợp lý

Tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh 

Kích thước hộp kỹ thuật của một công trình phụ thuộc vào diện tích của nhà vệ sinh công trình ấy. Theo đó, kích thước hộp gen trong nhà vệ sinh được thiết kế phải đảm bảo hai tiêu chuẩn:

  • Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm vật tư thi công.
  • Kích thước phù hợp với hệ thống dây bên trong để không gây áp lực cho hệ thống đó.

hộp gen là gì

Hộp gen phải chứa được tất cả hệ thống dây bên trong

Do đó, có thể khẳng định tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phụ thuộc vào kích thước của toàn bộ bên trong nó. Cụ thể là:

– Kích thước của ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27)

– Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong có kích thước: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21)

– Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng phải có kích thước: PPR∅32 (hay uPVC ∅34)

– Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo của phòng vệ sinh có kích thước: PVC ∅60

– Ống thoát của bồn cầu có kích thước: PVC ∅114

– Ống thoát nước mưa có kích thước: PVC ∅90 (PVC ∅114)

– Kích thước ống thoát hơi của hầm tự hoại trong nhà và ống thoát xí cùng ống thoát nước thải là: PVC ∅42.

Ngoài ra, bên trong hộp gen kỹ thuật còn chứa các loại ống như ống thông hơi phòng vệ sinh, ống gas,… Do đó khi thiết kế hộp gen yêu cầu đầu tiên là phải đòi hỏi kích thước của hộp chứa được tất cả những loại ống này.

tiêu chuẩn thiết kế hộp gen

Tiêu chuẩn kích thước hộp gen nhà vệ sinh 

Lưu ý trong quá trình sử dụng để bảo vệ hộp gen

Khi đã nắm được những tiêu chuẩn kích thước của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh, bạn cần đảm bảo thiết kế theo đúng kích thước đồng thời đảm bảo chất lượng của hộp gen. Bởi nếu như chiếc hộp này bị ẩm thì sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà.

Hệ thống thoát nước không đảm bảo sẽ là nguyên nhân làm hư hại hộp gen. Do đó, cần phải đảm bảo hệ thống dây cấp thoát nước chất lượng, bảo đảm.

Sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm cũng có tác động đến hộp kỹ thuật.

Khi thấy tường hay trần nhà nơi chứa hộp gen có hiện tượng ẩm nước, liên hệ ngay với đơn vị chống thấm để được xử lý kịp thời. Tránh để lâu bạn sẽ càng mất nhiều chi phí hơn cho việc khắc phục.

Hộp kỹ thuật là thiết bị cần thiết cho ngôi nhà. Nó đảm bảo hoạt động bình thường của các đường ống quan trọng. Do đó, cần tuân thủ các quy tắc về tiêu chuẩn thiết kế cũng như quá trình sử dụng, bảo dưỡng về sau để gia đình bạn không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc chống thấm. Bởi chi phí cho một lần chống thấm không hề rẻ.

Xulychatthai.com.vn là đơn vị hàng đầu về cung cấp dịch vụ hút hầm cầu, thông cống nghẹt, thông tắc bồn cầu, dịch vụ tư vấn hệ thống xử lý nước thải, tư vấn xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh, thi công lắp đặt nhà vệ sinh công cộng, tư vấn lập hồ sơ môi trường.

Phương pháp khắc phục thấm hộp gen trong khi thi công

Một hiện tượng rất hay xảy ra trong thực tế đó chính là hộp gen bị thấm. Thấm hộp gen không chỉ xảy ra trong các nhà phố mà thường xảy ra đối với các chung cư, căn hộ ngay cả những biệt thự hay khách sạn cũng cùng chung số phận trên. Quá trình ẩm trên đã làm cho ngôi nhà trở nên mất thẩm mỹ cũng như, tạo nên mùi khó chịu cũng như đây là nơi phát sinh nhiều loại bệnh nguy hiểm. Do đó, sửa chữa chỗ thấm cũng như đề ra phương pháp chống thấm là việc cực kỳ quan trọng, cấp bách nhằm tránh những vấn dề phát sinh ảnh hưởng đến sinh hoạt của toàn bộ mọi người trong gia đình.

chống thấm hộp gen kỹ thuât

Khắc phục hiện tượng thấm hộp gen kỹ thuật là cực kỳ quan trọng

Lưu ý cách khắc phục hộp kỹ thuật hay hộp gen khắc phục hiện tượng thấm hộp gen hay hộp kỹ thuật

  • Kiểm tra các vị trí nối của các đường ống nếu xác định thấm do các điểm nầy thì tiến hành khóa nước ở tầng trên và nối lại đường ống trên. Sau khi nối lại khoảng 1 – 2 tiếng thì xả nước nhằm kiểm tra mối nối.
  • Trong trường hợp thấm ở sàn vệ sinh thì cần phải khắc phục tại điểm nầy. Tháo bỏ toàn bộ gạch ở sàn vệ sinh, tìm điểm nước thấm vào hộp gen và chống thấm tại đây. Sau khi hoàn thành công tác chống thấm thì kiểm tra bằng cách bơm nước vào ngâm sàn vệ sinh trong 2 – 3 ngày để kiểm tra chống thấm khu vực trên.
  • Sau khi khắc phục, kiểm tra các bước trên đảm bảo các vị trí thấm không phát sinh thì tiến hành tinh chỉnh lại hộp gen nhằm đảm bảo mỹ quan ban đầu.

Trong trường hợp thấm quá nặng thì hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn chống thấm hộp gain kỹ thuật chuyên nghiệp nhất.