Amoni clorua là hợp chất vô cơ được sử dụng rất phổ biến trong đời sống. Do đó, nó có vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết hôm nay, Công ty Xử Lý Chất Thải sẽ cung cấp đến cho quý vị nhiều thông tin bổ ích vể Amoni Clorua.

Đặc biệt là tính chất vật lý, tính chất hóa học, ứng dụng. Cũng như vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất công nghiệp. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp hoàn toàn trong bài viết hôm nay.

Amoni Clorua là gì?
Amoni Clorua là gì?

NH4Cl hay Amoni clorua là gì?

Amoni Clorua là muối tinh thể có màu trắng. Có khả năng tan nhiều trong nước. Được điêu chế từ phản ứng axit clohidric và amoniac.

Công thức hóa học của Amoni Clorua là NH4Cl.

Sal ammoniac là tên khoáng vật tự nhiên của hóa chất này và thường hình thành trên các địa điểm than đá bị cháy sau khi ngưng tụ các khí có nguồn gốc từ than. Chúng cũng có thể tìm thấy ở xung quanh một số mỏn núi lửa phun.

Một số tên gọi khác: muối lạnh, ammonium chloride, phân clorua amon, salt ammoniac, Nushadir Salt, Ammonium Muriate…

Công thức hóa học: NH4CL

Công thức cấu tạo

Công thức cấu tạo Amoni Clorua
Công thức cấu tạo Amoni Clorua

Tính chất vật lý của NH4Cl

Khối lượng riêng 1.5274 g/cm3
Điểm nóng chảy 338 oC (611 K, 640 oF)
Điểm sôi 520 oC (793 K, 968 oF)
 • Độ hòa tan trong nước
 Ở -15 oC: 244 g/l

0 oC: 294 g/l

25 oC: 383 g/l

40 oC: 454.4 g/l

100 oC: 740.8 g/l

Đặc điểm khác –          Là một trong những hợp chất vô cơ

–          Dạng tinh thể hoặc dạng hạt trắng không mùi, có vị mặn và có tính hút ẩm

–          Dung dịch nàycó tính axit nhẹ

 

Tính chất hóa học

 • Dung dịch amoni clorua 5% trong nước có tính Axit yếu, có độ pH khoảng từ 4.6 – 6.0 sẽ làm quỳ tím hóa đỏ.
 • Amoni Clorua sẽ bị phân hủy thành amoniac và khí hydrogen dưới tác dụng của nhiệt độ. Quá trình nầy gọi là quá trình thăng hoa.

Phương trình phản ứng:

NH4Cl → NH3 + HCl

 • Amoni Clorua là muối của Axit yếu nên có khả năng phản ứng với bazơ mạnh như NaOH để tạo thànhi phóng khí amoniac

Phương trình phản ứng:

NH4Cl = NaOH → NH3 + NaCl + H2O

 • Có khả năng phản ứng cacbonat kim loại kiềm ở nhiệt độ cao. Quá trình nầy tạo ra khí NH3 cùng clorua kim loại kiềm như NaNO3, AgNO3, NaNO2, KNO3, Na3PO4

Phương trình phản ứng:

NH4Cl + NaCO3 → 2NaCl + CO2 + H2O + 2NH3

Điều chế amoni clorua như thế nào?

 • NH4Cl có sẵn trong tự nhiên, có thể tìm thấy chúng xung quanh vùng có núi lửa, hình thành trên những tảng đá núi lửa gần với các lỗ thông khí thải (fumaroles)

Có thể tìm thấy NH4Cl ở xung quanh vùng có núi lửa

 • Nó cũng có thể điều chế từ phản ứng giữa amoniac (NH3) và hydro clorua (khí) hay axit clohidric (dạng dung dịch):

NH3 + HCl →  NH4Cl

 • Hoặc thu từ công nghệ Solvay

CO2 + 2NH3 + 2NaCl + H2O →  2NH4Cl + Na2CO3

Ứng dụng của Amoni Clorua trong đời sống, sản xuất

Đối với ngành sản xuất phân bón

 • Amoni Clorua là nguyên liệu cho ngành sản xuất phân bón. Đóng vai trò nguồn cung cấp nitơ cho cây trồng. Đây là một trong những tác dụng quan trọng nhất.
 • Một số cây trồng sử dụng nguồn nitơ tiêu biểu như: lúa ở châu Á, lúa mì, rau, cải.
Amoni Clorua ứng dụng trong ngành sản xuất phân bón
Amoni Clorua ứng dụng trong ngành sản xuất phân bón

Đối với ngành sản xuất công nghiệp thực phẩm

 • Amoni clorua được dùng như là một phụ gia thực phẩm tức là E510. Đóng vai trò như một chất dinh dưỡng có trong nấm men để nướng bánh mỳ.
 • Ngoài ra được sử dụng làm chất tăng thêm vị ngọt cho cam thảo mặn. Bên cạnh đó đóng vai trò là hương liệu trong rượu Vodka Salmiakki Koskenkorva.
 • Đóng vai trò là thức ăn bổ sung cho gia súc. Và đóng vai trò một trong những thành phần trong môi trường dinh dưỡng cho nấm men cùng nhiều vi sinh vật khác.
Amoni Clorua cũng ứng dụng rộng rãi trong Thực phẩm
Amoni Clorua cũng ứng dụng rộng rãi trong Thực phẩm

Đối với ngành công nghiệp luyện kim

 • Đóng vai trò là chất làm sạch bề mặt phôi. Quá trình phản ứng được thực hiện khi cho oxit kim loại trên bề mặt để tạo nên một clorua kim loại dễ bay hơi. Ngoài ra, Amoni Clorua còn được dùng như chất điện phân trong pin kẽm – cacbon.

Ứng dụng của NH4Cl trong y học

 • Đóng vai trò một chất long đờm hiệu quả trong thuốc ho. Có tác dụng trực tiếp vào niêm mạc phế quản, gây ra hiện tượng làm long đờm giúp ho ra dễ dàng hơn.
 • Muối amoni dạng tinh khiết đóng vai trò là một chất kích thích vào niêm mạc dạ dày . Bên cạnh đó Amoni Clorua gây nên triệu chứng buồn nôn, nôn

Một số Ứng dụng khác của hóa chất NH4Cl

 • Được sử dụng trong dung dịch nước 5% được ứng dụng trên giếng khoan. Nhằm giảm thiểu vấn đề trương nở của đất sét.
 • Sử dụng là thành phần của dầu gội đầu. Thành phần keo dán gỗ ép hay chất làm sạch các thiết bị
 • Được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp in, thuộc da, nhuộm và bông clustering
 • Bên cạnh đó, còn được dùng cho sản xuất pháo hoa để tăng cường màu xanh lá cây và xanh da trời.

Các chú ý khi sử dụng và bảo quản NH4Cl

 • NH4Cl Có khả năng gây ăn mòn và kích ứng cho mắt nghiêm trọng. Nếu xâm nhập vào cơ thể có thể gây ngộ độc cấp tính. Do đó, sẽ rất nguy hiểm nếu tiếp xúc gần. Vậy khi tiếp xúc với chúng cần mang đầy đủ đồ bảo hộ cần thiết: găng tay, dày, kính, mũ,… và tuân thủ chặt chẽ các quy định an toàn hóa chất.
 • Bảo quản hóa chất nơi khô thoáng và tránh ánh nắng trực tiếp. Đặc biệt tránh những nơi có độ ẩm cao, đựng trong vật chứa chuyên dụng,…

Mua Amoni Clorua – NH4Cl chất lượng, giá tốt

Nếu bạn đang cần mua Amoni clorua số lượng lớn hoặc nhỏ. Yêu cầu chất lượng, giá tốt thì không nên bỏ qua một số địa chỉ sau:

1.Công ty hóa chất Gia Hoàng:

 là đơn vị chuyên  cung cấp cho khách hàng Amoni Clorua chất phù hợp nhất, chất lượng cao nhất. Đặc biệt phù hợp với đặc điểm từng ngành nghề sản xuất với giá thành cạnh tranh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Công ty có đội ngũ chăm sóc khách hàng chu đáo, đội ngũ kỹ thuật tư vấn có chuyên môn với từng ngành nghề sản xuất và đội ngũ giao hàng nhanh chóng sẽ luôn mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Để có được những hóa chất chất lượng theo đúng yêu cầu. Quý khách hãy liên hệ qua số điện thoại và website để được tư vấn chi tiết về sản phẩm nhất là Amoni Clorua.

2. Công ty VietChem.

Công ty luôn là một trong những địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất thí nghiệm uy tín trong đó có hóa chất NH4Cl. Khi mua hàng tại đây, quý khách có thể yên tâm về mặt chất lượng cũng như giá cả tốt trên thị trường. Bên cạnh đó, VietChem còn mang đến cho quý khách hàng dịch vụ giao hàng nhanh chóng, chuyên nghiệp và nhiều chính sách ưu đãi khác.

Mong rằng, với bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về NH4Cl là gì, tính chất và ứng dụng của nó ra sao. Liên hệ ngay với VietChem nhắn tin qua website vetchem.com.vn nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm hay cần tư vấn, báo giá đặt mua hóa chất amoni clorua.

3. Công ty cổ phần La Hán Hoàng Phát (Hoàng Phát JSC)

Luôn là đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp hóa chất công nghiệp cơ bản, phân bón và nguyên liệu sản xuất cho các ngành sản xuất: Gạch men, gốm sứ, frit, sơn, xi mạ, thủy tinh, kính, pha lê, tẩy rửa, nuôi trồng thủy sản….v.v tại Việt Nam.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động và kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh hóa chất, phân bón công ty chúng tôi luôn tìm kiếm, phát triển và phân phối những hóa chất với chất lượng cao tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế ngành công nghiệp nói riêng và Việt Nam nói chung. Hoàng Phát JSC, chúng tôi cung cấp, phân phối các loại hóa chất phân bón uy tín chất lượng từ các địa chỉ uy tín. Với tiêu chí luôn đặt lợi ích khách hàng là hàng đầu, cam kết sản phẩm luôn chất lượng mà giá thành phải chăng. Những sản phẩm của công ty cung cấp trên thị trường luôn đảm bảo yêu cầu về chất lượng theo qui định của các cơ quan chức năng

Hãy tham khảo các địa chỉ cung cấp hóa chất Amoni Clorua như trên để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất nhé.

Nguồn Tham khảo / www.xulychatthai.com.vn