Tác hại của việc xả rác bừa bãi luôn nhận được sư quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt trong thời buổi môi trường đang nhận được sự quan tâm đặc biệt như hiện nay.

Việc xả rác bừa bãi không những mang lại tác động xấu đến môi trường mà còn mang lại cái nhìn không tốt về xã hội. Ý thức xã hội ở mức độ kém sẽ gây ra các hiện tượng như vậy. Chúng ta đang mong muốn xây dựng kinh tế, phát triển đời sống thì nhất thiết phải bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức cộng đồng.

Tác hại của xả rác bừa bãi
Tác hại của xả rác đối với xã hội như thế nào?

Trong bài viết nầy, chúng tôi sẽ đề cập đến thực trạng, nguyên nhân và tác hại của xả rác bữa bãi ra môi trường. Để các bạn có những cái nhìn tổng quan nhất về hiện tượng xã hội trên.

Xem thêm: Rút hầm cầu Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

Thực trạng của việc xả rác bừa bãi trong xã hội hiện nay

Hiện tượng xả rác  bữa bãi luôn luôn hiện diện xung quanh chúng ta. Có thể bắt gặp mọi lúc, mọi nơi tại các tuyến đường, khu dân cư, tại các nơi công cộng như công viên, siêu thị, khu vui chơi… Hiện tượng nầy trở thành thói quen khó thay đổi trong rất nhiều người dân Việt Nam hiện nay.

Khi đi dạo trong công viên, có thể không gian xinh đẹp, tươi mát sẽ bị phá vỡ bởi các loại rác thải. Thực tế đáng phũ phàng là nhiều người thẳng tay xả, vứt rác xuống hồ nước, vứt ra bồn hoa, ra đất mặc dù xung quanh đó có thùng rác. Điều đó đã làm cho không gian trở nên lộn xộn, ô nhiễm do mùi hôi, gây mất mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thực trạng của xà rác bừa bãi
Thực trạng của xà rác như thế nào?

Ở một số không gian khác như trên xe buýt, trong rạp chiếu phim  hay những địa điểm phục vụ cho du khách thì tình trạng vứt thức ăn thừa, bao ni lông, kẹo cao su, thuốc lá diễn ra thường xuyên.

Đăc biệt, thực trạng xả rác  bừa bãi còn xảy ra ở một số nơi sau:

Trong các dịp lễ hội, cowndown hoặc các địa điểm tập trung đông người thì lượng rác thải phát sinh khá lớn. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp như đặt thùng rác, tổng dọn vệ sinh. Quá trình dọn dẹp làm việc liên tục nhưng không thể giải quyết được lượng rác lớn phát sinh.

Với xã hội hiện nay, việc xả rác bừa bãi không phải là hiện tượng cá biệt. Nó đã trở thành hoạt động mang tính cộng đồng, trở thành thói quen của nhiều người. Chính do thói quen đó đã làm ảnh hưởng đến nhiều người, đến môi trường xã hội, đến sức khỏe cộng đồng. Hơn thế nữa điều đó đã làm cho người nước ngoài đánh giá không tốt về người Việt Nam.

Nguyên nhân hiện tượng xả rác bừa bãi hiện nay

Việc xả rác bừa bãi xuất phát từ nguyên nhân xã hội tức là nguyên nhân chủ quan của mỗi con người. Hay nói cách khác, đó chính là do nguyên nhân thiếu hiểu biết. Xem thường môi trường cũng như thiếu hiểu biết về ý thức vệ sinh môi trường.

Thực tế là phần lớn người có thói quen vứt rác thường chỉ xem đó không phải nhà mình. Và việc xả rác và có người dọn chính là bổn phận của người khác. Không liên quan đến chính mình. Hơn nữa, môi trưởng bẩn cũng không ảnh hưởng đến đời sống của chính mình.

Mặt khác, người có ý thức bảo vệ môi trường lại không hề lên tiếng khi gặp các hiện tượng hành vi xả rác. Việc nâng cao ý thức cho trẻ con cũng không được quan tâm đúng mức. Nên trẻ con hình thành nên thói quen xấu.

Ngoài các nguyên nhân chủ quannhư trên thì còn nhiều nguyên nhân khách quan khác cũng tác động đến hành vi xả rác. Các biện pháp tuyên truyền, xử phạt chưa thực sự mạnh tay cũng đã tác động không nhỏ đến hành vi xả rác bừa bãi.

Vứt xả rác bừa bãi có những tác hại như thế nào?

Việc vứt, xả rác bừa bãi không chỉ gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường nước. Không khí mà còn gây nên mất mỹ quan đô thị.

Vào những ngày mưa nặng hạt. Nếu rác không được đổ đúng nơi quy định cũng là nguyên nhân gây nên tắc nghẽn đường ống. Điều nầy là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ngập lụt.

Xả rác bừa bãi còn là nguyên nhân gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường. Làm dễ dàng phát sinh các loại bệnh truyền nhiễm, các bệnh về ngoài da, hô hấp.

Hơn thế nữa, nếu một khu vực, hoặc thành phố hay kể  cả một quốc gia xem hiện tượng vứt, xả rác bừa bãi là bình thường. Là nguyên nhân ngây nên mất ấn tượng tốt đối với du khách. Hoặc có thể thay đổi cách nhìn của du khách đối với đất nước.

Biện pháp khắc phục hiện tượng vứt, xả rác bừa bãi

  • Nhằm xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Cần phải khắc phục triệt để hiện tượng trên bằng những biện pháp sau:
  • Tuyên truyền cho người dân về những tác hại của vứt, xả rác bừa bãi. Đặc biệt là tại các nơi công cộng như: bến xe, nhà ga, xe buýt..
Cần có biện pháp khắc phục hiện tượng xả rác bừa bãi
Cần có biện pháp khắc phục hiện tượng xả rác
  • Có những biện pháp xử phạt nghiêm khắc với chế tài cao đối với hành vi xả rác bừa bãi.
  • Nâng cao ý thức cộng đồng, đặc biệt là các bậc học mầm non, tiểu học. Nhằm xây dựng thế hệ tương lai có ý thức tốt đối với môi trường.
  • Tổ chức các chương trình dọn dẹp vệ sinh, chủ nhật xanh hoặc các chương trình phân loại rác tại nguồn.

Tóm lại

Việc xả rác là một hành động rất đáng phê phán trong xã hội ngày nay. Trong bài viết đã đề cập đến tác hại của xả rác bừa bãi, nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục. Hãy cùng mọi người có chức trách, xây dựng môi trường xanh, sạch , đẹp. Nhằm xây dựng phát triển kinh tế bền vừng. Đồng thời bảo vệ sức khỏe của thế hệ mai sau, Bảo vệ trái đất thân yêu của chúng ta.