Tái chế và rác tái chế là những khái niệm tương đối mới. Nhưng thực sự nó có rất nhiều ý nghĩa đối với bảo vệ môi trường. Hãy cùng tham khảo một số thông tin của chúng tôi trong bài viết nầy nhé.

Hiện nay các nhà khoa học môi trường đang cảnh báo với thế giới rằng lượng rác mà con người thải ra môi trường ngày một càng nhiều. Thậm chí ở một số khu vực còn đang ở mức báo động vì mức độ ô nhiễm môi trường do rác thải gây nên. Vì vậy họ đã đưa ra những phương pháp để kịp thời ngăn chặn tình trạng này trước khi nó diễn biến phức tạp nặng nề hơn. Một trong những đó chính là Tái chế. Vậy ta hiểu thế nào là tái chế?. Những thành phần nào có thể tái chế và lợi ích của chúng?

Tái chế rác thải
Tái chế rác thải đem lại môi trường xanh – sạch – đẹp

Tái chế là gì?

Tái sử dụng rác thải được hiểu là khi rác thải hoặc phế liệu . Thông qua một số quá trình mà có thể biến thành một vật liệu mới có ứng dụng khác để phục vụ đời sống sản xuất của con người. Qua đó giảm thiểu tối thiểu việc ô nhiễm môi trường.

Không những là một giải pháp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải.  Còn tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau, tiết kiệm vật liệu. Cũng như hạn giảm hạn chế thải khí nhà kính so với dây chuyền sản xuất sản phẩm mới.

Các chất thải thường được sử dụng để tái sử dụng đa phần là ở dạng rắn như: nhựa, nhôm, inox, sắt,… Tùy vào mức độ có thể còn sử dụng được hoặc hư hại mà các công ty, nhà máy sẽ thu mua phế liệu sẽ sản xuất thành vật khác hữu ích hơn.

Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng có chất lượng thi công hàng đầu hiện nay.

Lý do chúng ta phải tái chế rác thải, phế liệu

Lý do lớn nhất mà chúng ta phải tái sử dụng rác thải chính là nhằm giảm bớt rác thải gây nguy hiểm cho môi trường, việc làm đấy cũng giúp bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của con người và động vật.

Bên cạnh đó rác thải hay phế liệu còn trở thành nguồn vật liệu để chế tạo sản phẩm mới bớt được nhiều chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc tải sử dụng rác thải còn giảm bớt chi phí xử lí môi trường.

Tái sừ dụng rác  thải còn hạn chế các việc như đốt, chôn khí thải ra ngoài môi trường. Góp phần giảm lượng khí độc, đặc biệt khí gây hiệu ứng nhà kính như CO2 . Hoặc sự biến đổi các chất trong đất ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và sinh vật trên Trái Đất.

Tái chế rác thải
Chai lọ được tái chế thành vật hữu ích

Lợi ích của việc tái chế và rác tái chế

Lợi ích của việc tái sử dụng rác thải rất nhiều, nhưng chúng ta sẽ quy về 4 vấn đề chính:

Giảm lượng rác thải tại các bãi rác:

Tại các bãi tập rác thì có rất nhiều loại rác từ dễ cho đến khó phân hủy. Tùy vào mức độ phân hủy, nhưng chúng đều sản sinh ra vô vàn các độc tố ra ngoài môi trường. Việc ta tái chế rác thải giúp giảm lượng rác thải tại các bãi tập rác, song song ta cũng đã hạn chế lượng thải các độc tố ra ngoài môi trường

Giảm ô nhiễm:

Như đã nói ở trên, việc tái chế rác thải giảm ô nhiễm môi trường. Đây là một việc vô cùng quan trọng. Khi mà các lượng rác thải được tái chế và sẽ ít bị đốt hay chôn lấp.  Tránh gây tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước, không khí và đất.

Tái sử dụng chai lọ
Tái sử dụng chai lọ thành vật hữu ích

Giảm tiêu thụ năng lượng:

Việc lấy sử dụng rác thải hay phế liệu để tái chế lại thành sản phẩm mới . Sẽ tốn ít năng lượng hơn so với việc tạo các sản phẩm đấy từ các nguồn nguyên chất.

Giảm chi phí:

Việc tái sử dụng rác thải sẽ tiết kiệm không ít chi phí cho nguồn tài nguyên của các công ty, nhà máy, xí nghiệp.

Ngoài ra còn tiết kiệm chi phí xử lý rác thải. Tại một địa phương Anh, họ cho biết rằng việc chôn lấp rác thải có chi phí cao gấp 3 lần so với việc tái sử dụng

Những loại rác nào có thể tái chế được?

  • Thiết bị điện
  • Trang phục
  • Giấy báo, giấy vụn
  • Bìa, thùng carton
  • Thiết bị điện tử
  • Bao bì thực phẩm
  • Rác thải từ kim loại, nhựa, thủy tinh

Và một số vật liệu khác

Kết luận

Hành động biến đổi rác thải thành hữu ích hơn là rất vô cùng quan trọng đối với đời sống, góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta. Thay vì vứt bỏ rác thải hay phế liệu, các bạn hãy tự phát huy khả năng sáng tạo của bản thân, biến những phế liệu hay rác thải thành những vật liệu mới phục vụ cho nhu cầu của chính mình.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/