Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang được sự quan tâm của toàn thể cộng đồng. Trước tình trạng nhiễm môi trường đã và đang là một vấn đề nan giải toàn cầu. Thậm chí vấn đề này không chỉ là một mối quan tâm bình thường. Chúng đang được báo động. Trên thế giới, theo thống kê, số lượng người mắc các bệnh liên quan đến các vấn đề ô nhiễm môi trường rất nhiều và không có dấu hiệu dừng. Đặc biệt ở một số tỉnh thành, thành phố lớn thì chỉ cần đi ra đường một lúc thì bạn sẽ thấy tình trạng ô nhiễm môi trường rõ như thế nào, thậm chí còn thể hiện, bám dính trên người bạn.

Cùng Xem Clip hay về Thực Trạng ô Nhiễm Môi Trường Hiện nay

Clip Về Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay
Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Thực trạng môi trường hiện nay như thế nào?

Không phải hiển nhiên mà nó được là vấn đề toàn cầu, báo động nghiêm trọng. Ô nhiễm môi trường gây hủy hoại không gian sống của toàn sinh vật, mọi người trên Trái Đất. Ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Và cái tình trạng này từng ngày vẫn đang tăng lên một cách đáng kể

Dưới đây là một số thông tin, thống kê mà chúng tôi thu thập được

  • Theo thống kê, chỉ tính riêng Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 10.000 tấn hóa chất chỉ trong một năm. Loại hóa chất này dùng để bảo vệ thực vật. Ngoài ra, chúng ta còn có 2.3 tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, và còn hàng tá chất thải từ các vấn đề khác.
Tính trạng báo động cao trước ô nhiễm môi trường
Tính trạng báo động cao trước ô nhiễm môi trường
  • Hơn 250 khu công nghiệp đã thải ra môi trường 550.000m3 nước thải từng ngày. Điều đáng nói không phải bất cứ khu công nghiệp nào cũng thải chất thải ra ngoài khi đã xử lí đúng quy trình. Hầu hết, ở Việt Nam, khoảng 615 cụm công nghiệp thì chỉ có 5% trong số đó có hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn, quy trình mà bên Môi Trường đề ra. Còn lại đều xả thải trực tiếp hoặc không xử lí đúng tiêu chuẩn. Đây còn chưa tính hàng ngàn các cơ sở ý tế đều thải ra chất thải hằng ngày
  • Dù đưa ra hàng loạt thống kê để mọi người nắm được mức báo động ô nhiễm môi trường. Tuy vậy, các tình trạng này không có dấu hiệu dừng lại và vẫn đang tăng cao. Điều đó tạo ra mối nguy hiểm nghiêm trọng đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Vậy, việc con người xả thải đã đem lại những hậu quả nghiêm trọng nào?. Dưới đây là một số loại ô nhiêm phổ biến nhất:

Thực trạng Ô nhiễm môi trường đất

Đất là một vật vô tri vô giá, đừng nghĩ rằng chỉ cần chúng không cho chúng ta ăn, hay cung cấp nguồn sống như nước. Thì nó là một thứ vô giá trị. Đất là một trong các tài nguyên quý giá của con người. Tuy nhiên ngày nay, con người đã sử dụng đất trồng cây, đất gây rừng để thỏa mãn nhu cầu sống. Xây hàng tá các công trình, khu công nghiệp, nhà máy. Vì vậy, từng mảng xanh của Trái Đất trở nên ít hơn trước.

Chưa kể, hàng loạt các công trình, khu sản xuất hằng ngày xả thải nước thải, hóa chất. Mà không qua xử lí, dần để chúng ngấm vào đất. Khiến đất không còn giá trị khai thác nữa

Thực trạng Ô nhiễm môi trường nước

Có nước, chính là có sự sống, tuy vậy hiện nay nguồn nước. Mà bạn cho là sử sống đấy dần dần cạn kiệt và bị ô nhiễm nặng nề. Có một vài bộ phận vẫn và đang cố gắng sáng tạo, phát minh và có những hành động bảo vệ môi trường hết mức. Thì lại có vài thành phần không hề nhỏ, luôn xem các nguồn tài nguyên quý giá của chúng ta là những nơi, những bãi tập kết rác. Họ thường xuyên vứt rác xuống ao hồ sông, gần các khu vực bãi biển. Xem đó như một nơi chứa rác.

Nguồn nước ô nhiễm ở mức báo động
Nguồn nước ô nhiễm ở mức báo động

Không những vậy, rất nhiều các khu công nghiệp nhà máy đã không chịu xử lí nước thải trước khi xả thải. Làm nguồn nước chúng ta bị biến chất, đen nhỏm, khó mà trở lại thành một nguồn nước sạch để chúng ta có thể sinh són

Thực trạng Ô nhiễm môi trường không khí

Trong có vẻ khó tin, nhưng đây lại là một câu chuyện có thật. Giữa lớp không khí chúng ta tưởng chừng trong suốt, mà đi lại bị dính một lớp bụi đen đầy mặt.

Đấy chính là bầu không khí ở Hà Nội chúng ta đấy! . Một phần rất lớn khí bụi đã phần đến từ các phương tiện đi lại. Và một loại các nhà máy, xí nghiệp còn “tiếp tay” cho vấn đề này nặng hơn khi thải rất nhiều khí độc ra ngoài môi trường.

Thậm chí, nếu khuôn mặt bạn chỉ cần làm sạch ở nhà. Nhưng đi trên đường Hà Nội khoảng nửa tiếng, dùng bông tẩy trang quét 1 lớp trên mặt, thì bạn sẽ thấy vùng màu đen (bụi) rõ trên bông đấy.

Không khí xung quanh ngày càng ô nhiễm
Không khí xung quanh ngày càng ô nhiễm

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Hàng loạt vấn đề liên qua đến ô nhiễm môi trường vẫn là cấn đề báo động, được quan tâm nhất hiện nay. Hậu quả của nó để rất trầm trọng, hủy hoại môi trường sống của con người và động vật, hao hụt lượng lớn tài nguyên quý giá trên Trái Đất, ngoài ra còn gây các vấn đề về bệnh tật: bệnh ngoài da, ung thư,… Vậy nguyên nhân của nó là gì?

Nguyên nhân chủ yếu hầu hết các vấn đề ô nhiễm môi trường chính là đến từ con người. Bên cạnh các nguyên nhân tự nhiên như bão, gió, lũ,… Tuy vậy nhưng vấn đề đó chỉ là nguyên nhân rất nhỏ, Chủ yếu vẫn là do con người

Ý thức của người dân rất thấp trong vấn đề này. Họ thường xuyên xả thải xuống dưới nước, đất vô tội vạ, chôn rác một cách không theo quy trình, quy chuẩn. Họ luôn cho rằng chuyện dọn dẹp chất thải nơi công cộng không phải là việc của mình, nên họ không quan tâm. Chỉ không phải là nhà của mình, thì nơi nào họ cũng xả thải được, không quan tâm đến cộng đồng. Chính vì những cái suy nghĩ như vậy, đã trở thành một tấm gương không tốt cho mọi người về sau, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ngoải ra, ô nhiễm môi trường còn do các nguyên nhân sau:

Việc hàng loạt rác ở ngoài đường, bãi biển, ao hồ,… không được xử lí triệt để. Khi gặp thiên tai như lũ, hay bão lớn, chúng sẽ trôi và gây tắc nghẽn ống cống. Làm cho đường tắc nghẽn trầm trọng hơn. Khó mà giải quyết hết từng ống cống trên đường phố.

Ngoài ra, còn có sự thiếu trách nhiệm của các khu công nghiệp, nhà máy. Vì lợi nhuận cá nhân, họ bất chấp hủy hoại môi trường sống, hủy hoại sức khỏe cộng đồng, hay chính bản thân mình. Xả thải hàng loạt nước hóa chất, khí độc ra bên ngoài mà không thèm xử lí đúng quy trình, đạt chuẩn theo Môi Trường.

Từ sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp, còn kéo theo sự thiếu khắt khe, nghiêm chỉnh trong công tác bảo vệ môi trường. Vì đồng tiền, một số người còn giúp sức làm hủy hoại môi trường nặng nề. Không có một sự răn đe, phạt, xử lí nghiêm chỉnh.

Các giải Giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Hiện nay, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Thì cần triển khai Một số giải pháp được đề ra như:

  • Tuyên truyền, truyền tải những thông tin, kiến thức và tầm quan trọng về các vấn đề ô nhiễm môi trường với mọi người. Để mọi người có thể hiểu rõ hơn
  • Tích cực mở các phong trào, trò chơi liên quan đến dọn rác thải ở khu bãi biển, ao, hồ, sông,…
  • Hạn chế sử dụng các hóa chất, thuốc dùng để trồng cây. Tránh trường hợp chúng ngấm vào đất làm hư đất hay làm hư nguồn nước ngầm
  • Cần có nhiều biện pháp răn đe, xử lí nghiêm minh các doanh nghiệp vi phạm, không được tiếp tay cho bọn chúng
  • Cần bổ sung thêm thùng rác. Đồng thời có thể để người dân tự ý thức trong việc phân loại rác
  • Tăng cường kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp có hệ thống xử lí đúng quy trình hay chưa. Nếu chưa phải xử lí kịp thời