Khí CFC  là tên của một loại khí dùng phổ biến trong các thiết bị làm lạnh. Mặc dù có thể bạn đã nghe rất nhiều nhưng chưa hiểu cụ thể khí cfc là gì?. Bài biết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng các vấn đề liên quan đến khí cfc đặc biệt là cấu tạo, thành phần cũng như tác hại như thế nào đối với môi trường và tầng ozon. Hãy theo dõi bài viết sau để có được thông tin hữu ích nhất nhé!

Thành phần của khí CFC
Thành phần của chất CFC như thế nào?

CFC là gì?

Chất CFC còn có tên là Chlorofluorocarbon. Là hợp chất Khí này là một hợp chất của các chất hữu cơ như: cacbon, clo và flo.

Đây là những hóa chất được con người tổng hợp, sản xuất nhằm mục đích  sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là vào ngành công nghiệp lạnh như: tủ lạnh, máy lạnh.

Sau quá trình sử dụng, chất CFC đã xâm nhập vào khí quyển. Gây ra nhiều tác hại to lớn tới môi trường.

Đo Khí CFC như thế nào? Hãy Tham Khảo các Phương pháp Đo khí CFC hiện nay

ĐO KHÍ CFC NHƯ THẾ NÀO VÀ THIẾT BỊ ĐO KHÍ CFC

Muốn xem Tổng Hợp một số đồ Án – Giáo Trình Xử Lý Khí Thải—> Hãy Truy Cập Vào link sau Để DOWNLOAD

https://xulychatthai.com.vn/tong-hop-bo-do-an-xu-ly-khi-thai-link-google-driver/

Phân loại khí CFC

Trong thực tế, chất CFC được chia ra nhiều loại khác nhau như: CFC11, CFC 13, CFC 12.

Ngoài r, còn có CF2Cl2 hay còn gọi là freon 12 hay F12, CHC1F2 hay còn gọi là F22, CCl4 hay CF4

Các hợp chất khí trên đều có đặc điểm là phá hủy tầng ozon khi xâm nhập vào khí quyển.

Nguồn gốc của khí CFC

CFC là phát minh của nhà hóa học người Bỉ Frederic Swarts. Trong quá trình tổng hợp hợp chất CCl4 (Carbon tetrachloride), ông đãn thay đổi Clo bằng Flo nhằm tạo ra được CFC 11 và CFC 12 tức là CCl3F và CCl2F2.

Đặc biệt CFC được ứng dụng nhiều vào đầu thế kỷ 20, khi ngành công nghiệp máy lạnh phát triển mạnh. Cần phải tìm loại môi chất có điểm sôi thấp, khó có khả năng phản ứng, đặc biệt là phải có độc tính thấp hơn các môi chất đang được sử dụng hiện nay.

Nguồn gốc của khí CFC
Nguồn gốc của chất CFC

Khi đó CFC là môi chất đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên nên được sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì CFC ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt là gây ảnh hưởng đến tầng ozon. Do đó, trong nghị định thư Montreal được ký năm 2000 đã kêu gọi các nước không sử dụng CFC trong công nghiệp.

Điều chế khí CFC như thế nào?

Quá trình tạo chất CFC, hình thành do phản ứng tổng hợp Chloroform theo phương trình phản ứng như sau:

Phương trình hóa học: (HCl{3} + 2 HF \rightarrow HCF_{2}Cl + 2 HCl\)

Đó là quá trình trao đổi halogen. Thay đổi Clo bằng F nhằm tạo thành CFC. Quá trình hình thành bắt đầu từ khí Metan và Etan có chứa Clo.

Ngoài ra, điều chế CFC bằng dẫn xuất Brom bằng cách phản ứng gốc tự do của chlorofluorocarbons. Khi đó thay thế C-H bằng C-Br nhằm tạo thành CFC.

Ứng dụng khí CFC như thế nào?

CFC là môi chất làm lạnh trong các thiết bị lạnh và điều hòa không khí. Ngoài ra, CFC còn ứng dụng làm đầy của bình xịt kiến, gián, muỗi, hoặc chất nhờn kim loại. Hoặc chất đẩy trong bình chữa cháy.

Với đặc tính là CFC là chất dễ bay hơi, kém hòa tan trong nước và chủ yếu tan trong không khí. Do đó, CFC có khả năng phát tán trên bề mặt nước và có thể bay hơi trong vài ngày. Đặc biệt, CFC có khả năng thay đổi tính chất nước ngầm khi xâm nhập.

Những tác hại của khí CFC như thế nào?

Khí CFC có gây nguy hiểm tính mạng không

Chất khí này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Khi hít chất CFC với nồng độ lớn sẽ gây ngộ độc hệ thần kinh trung ương. Theo cơ quan nghiên cứu về Khoa học Môi trường, với nồng độ đủ lớn thì người hít sẽ có triệu chứng nhiễm độc tương tự như uống rượu .Bên cạnh đó còn xuất hiện triệu chứng chóng mặt, đau đầu, run và co giật.

Ngoài ra, việc hít phải chất CFC cũng có thể làm rối loạn nhịp tim dẫn đến tử vong.

Đặc biệt, Khi tiếp xúc với số lượng lớn các chất CFC có thể gây ngạt thở.

Ảnh hưởng chất CFC đối với nguồn nước

Khi CFC ngấm vào nước sẽ thay đổi các tính chất hóa – lý – sinh của nước. Do đó, nước trở nên độc hại đối với con người.

Đặc biệt, với ảnh hưởng trên sẽ làm giảm sự đa dạng sinh học của nước.

Do đó, ảnh hưởng ô nhiễm nguồn nước là tương đối lớn có thể lớn hơn môi trường đất.

Xem thêm: 

Ảnh hưởng của CFC đối với tầng ozon như thế nào?

Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng có chất lượng thi công hàng đầu hiện nay.

Các ảnh hưởng  chất CFC đối với tầng ozon? Ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính ra sao?

CFC là những hóa chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó xâm nhập vào khí quyển.

Đặc biệt, CFC 11, CFCl3, CFCl2 (hay freon). Đặc biệt là F12 là những chất thông dụng của CFC. Bên cạnh đó, thì một lượng nhỏ CFC khác là CHC1F2 (hoặc F22), CCl4 và CF4 cũng xâm nhập vào khí quyển.

CFC ảnh hưởng đến tầng ozon như thế nào
CFC ảnh hưởng đến tầng ozon như thế nào

Cả hai hợp chất CFC 11 và CFC 12 hoặc freon đều mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế. Do đó, ứng dụng của các hợp chất trên tăng nhanh trong các thập niên vừa qua. Với dạng tồn tại sol khí nên F11 và F12 làm tổn thương tầng ozon.

Nhưng hiện nay, các hợp chất trên vẫn đang được sản xuất và tăng về số lượng nên khả năng ảnh hưởng đến tầng ozon ngày càng cao.

Trong thực tế thì CFC có tính ổn định cao và khó bi phân hủy. Khi ở thượng tầng khí quyền thì CFC được tia cực tím phân hủy. Tốc độ phân hủy CFC tăng nhanh nếu tầng ozon bị tổn thương.

Do đó, CFC có mối liên hệ với hiệu ứng nhà kính. Hiện nay các nước phát triển đã kêu gọi không sử dụng CFC mà chuyển sang sử dụng các loại chất khí khác như R22, R32 thân thiện với môi trường hơn.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/