Chất thải công nghiệp hay rác thải công nghiệp luôn làm đau đầu cả các công ty cũng như các nhà quản lý môi trưởng. Bởi nó không những ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của chính doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng lâu dài đến môi trưởng, đời sông của người dân.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ đề cập đến tất cả những khía cạnh liên quan đến rác thải công nghiệp, phân loại cũng như các biện pháp xử lý rác thải công nghiệp trong thực tế.

Vấn đề về rác thải hiện nay có sự thay đổi như thế nào?

Trong những năm gần đây thì các hoạt động, sản xuất, kinh doanh của con người phát sinh lượng rác thải ngày càng tăng và với thành phần càng phức tạp. Do đó, nếu không được quản lý, thu gom, xử lý đúng phương pháp thì không những tiềm tàng gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan, đời sống, sinh hoạt cũng như các hoạt động khác của cộng đồng.

Đặc biệt, sự phân hủy các hợp chất hữu cơ là nguyên nhân gây nên các loại mùi hôi gây ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí, các bệnh về đường hô hấp cũng như các bệnh dịch tả..

Rác thải công nghiệp cần phải được xử lý hiệu quả
Doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến xử lý chất thải công nghiệp

Các loại chất thải rắn khó phân hủy có thể gây nên ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm, không khí..

Bên cạnh đó, các loại chất thải nguy hại nếu không được quản lý chặt chẽ, xử lý đúng quy trình sẽ dẫn đến các nguy cơ về cháy nổ, gây nên biến đổi gen, bệnh ung thư và bệnh hô hấp đặc biệt là kim loại nặng như: chì, thủy ngân, cyanua, cadimi, crom…

Rác thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp là các loại chất thải được thải ra môi trường thông qua các hoạt động sản xuất , kinh doanh của các nhà máy, công ty, xí nghiệp.. Các loại chất thải nầy đều có khả năng gây nguy hại đến môi trường, các hoạt động của các sinh vật cũng như con người khi tiếp xúc với chúng.

Phân loại rác thải công nghiệp

Theo khả năng tái chế: thì có thể phân loại thành 2 loại chính đó là rác thải công nghiệp có thể tái chế như: giấy, kim loại, nhựa.. Rác thải công nghiệp không thể tái chế như: khí thải, hóa chất.

Theo tính chất nguy hại thì có thể phân loại thành 2 loại đó là chất thải công nghiệp không nguy hại và chất thải công nghiệp nguy hại.

Vai trò của xử lý rác thải công nghiệp?

Trong thực tế, rác thải công nghiệp nếu không được quản lý tốt thì sẽ dấn đến ô nhiễm môi trường, điều đó cũng nói lên sự nguy hiểm cũng như nguy cơ ô nhiễm môi trường của các loại rác thải công nghiệp. Kiểm soát chất thải công nghiệp cũng như xử lý đúng phương pháp là biện pháp tối ưu nhằm ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, hạn chế biến đổi khí hậu cũng như hạn chế bênh tật phát sinh.

xử lý chất thải công nghiệp

Xử lý chất thải công nghiệp luôn có vai trò quan trọng trong đảm bảo vệ sinh môi trường

Với đặc điểm xử lý chất thải công nghiệp tốn rất nhiều kinh phí nên trong quá trình sản xuất cũng như hoạt động các doanh nghiệp hạn chế xử lý hoạt xử lý qua loa hoặc sử dụng các biện pháp không xử lý như: xả trộm, trà trộn vào chất thải sinh hoat.. nhằm giảm bớt kinh phí xử lý.

Ngày nay, với sự quan tâm ngày càng nhiều của các đơn vị kinh doanh cũng như chất thải công nghiệp ngày càng được quản lý chặt chẽn nên đã có sự quản lý tốt chất thải công nghiệp.

Xem thêm: Hút hầm cầu tại Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

Phân loại rác thải công nghiệp

Phần lớn rác thải công nghiệp đều ảnh hưởng, nguy hại đến với sức khỏe con người. Dựa vào thành phần cấu tạo cũng như các hợp chất có trong chất thải công nghiệp mà được phân loại thành các loại sau:

Chất thải rắn nguy hại: là những chất rắn, lỏng, khí chứa các thành phần gây cháy, nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường như: các hợp chất xi mạ, phụ gia, dầu nhớt thải, pin, bóng đèn..

Chất thải rắn không nguy hại: là các chất không nguy hại đến con người cũng như môi trường xung quanh. Đặc biệt các chất thải loại nầy có khả năng tái chế như: kim loại, than hoạt tính, gốm sứ, cao su..

Các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp.

Tùy vào tính chất cũng như yêu cầu thực tế mà lựa chọn phương pháp xử lý khác nhau. Thông thường để xử lý chất thải thì sử dụng 4 phương pháp xử lý như sau:

Phương pháp thiêu đốt:

là phương pháp xử lý phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt là chất thải nguy hại, chất thải y tế. Đối với phương pháp nầy thì xử lý khói thải là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Lựa chọn phương pháp xử lý khí thải thì phụ thuộc vào thành phần khí thải như: trung hòa, kết tủa, hấp thụ, hấp phụ, điện lý, lọc, lắng. Đối với phương pháp thiêu đốt thì sử dụng biện pháp oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao chuyển hóa thành các chất khí còn lại một lượng tro xỉ.  Hiện nay, phương pháp thiêu đốt được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến như: Đức, Nhật, Hà Lan, Đan Mạch…

lò đốt chất thải công nghiệp

Lò đốt chất thải công nghiệp luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu hiện nay

Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh:

Là phương pháp áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh có nhiều nhược điểm  như: tiêu tốn diện tích, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, đây là phương pháp sử dụng để chôn lấp các loại chất thải tái chế, tro xỉ lò đốt, chất thải công nghiệp.

Ngoài ra, phương pháp chôn lấp còn áp dụng với chôn lấp các loại chất thải nguy hại, chất thải phóng xạ bằng bãi chôn lấp thiết kế đặc biệt phù hợp cho từng loại chất thải. Đối với phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh thì vấn đề quan trọng nhất chính là kiểm soát sự phân hủy của các chất thải, nhất là chất thải hữu cơ. Chất thải rắn trong bãi chôn lấp sẽ được phân hủy thành các hợp chất amoni, H2S, SO2, CO2, H2…

Phương pháp ủ sinh học:

là phương pháp áp dụng với chất hữu cơ không độc hại. Ban đầu là khử nước, tiếp theo sau đó là khử nước. Quá trình ủ chất hữu cơ tạo thành các hợp chất dinh dưỡng, xemlulo, ligin… Phương pháp ủ sinh học được ứng dụng hầu hết ở Việt Nam ở quy mô nhỏ tại trang trại, hộ gia đình cũng. Còn ở quy mô lớn thì thường được ứng dụng đối với khối lượng rác thải hữu cơ nhỏ hơn 300 tấn/ngày. Còn đối với khu vực, tỉnh, thành phố phát sinh lượng chất thải lớn hơn 300 tấn/ngày thường không áp dụng biện pháp ủ hữu cơ không đạt được hiệu quả cao.

Phương pháp tái chế chất thải:

Đối với các loại chất thải như: kim loại, gỗ, nhựa, giấy thì thường được các công ty, làng nghề tái chế thành các sản phẩm khác. Công nghệ tái chế ở các làng nghề hầu hết là cũ và lạc hậu, cơ sở hạ tầng kém, quy mô sản xuất nhỏ nên thường xuyên ô nhiễm môi trường .

Xem thêm: Kích thước bồn tắm và các tiêu chuẩn thiết kế chi tiết về phòng tắm

Công ty xử lý rác thải – chất thải rắn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Công ty TNHH vệ sinh môi trường Đà Nẵng được thành lập từ năm 2015, trải qua hơn 7 năm hoạt động. Chúng tôi luôn luôn đồng hành với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hiện nay, chúng tôi đang từng bước hoàn thiện các cơ sở kỹ thuật, nâng cao khả năng quản lý, mu sắm thiết bị công nghệ nhằm phục vụ khách hàng được tốt nhất.

Đến nay, công ty chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong thi công bảo vệ môi trường, có năng lực đầy đủ về thu gom chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại, hỗ trợ doanh nghiệp lập hồ sơ môi trường, thu mua phế liệu, dầu nhớt thải, cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp, dịch vụ vệ sinh môi trường như: hút hầm cầu, thông cống nghẹt , thông tắc bồn cầu…

xulychatthai.com.vn là đơn vị hàng đầu cho xử lý chât thải công nghiệp tại Đà Nẵng

xulychatthai.com.vn là đơn vị hàng đầu cho lựa chọn doanh nghiệp Miền Trung – Tây Nguyên

Xulychatthai.com.vn chúng tôi với dây chuyền xử lý chất thải nguy hại cũng như bãi chôn lấp tại Khánh Sơn nên chúng tôi có đầy đủ chức năng, pháp lý cũng như phương tiện để thi công xử lý các dịch vụ vệ sinh môi trường cũng như xử lý chất thải.

Ngoài ra nhà máy chúng tôi còn có các dây chuyền xử lý như sau: Hệ thống xử lý dầu nhớt thải, hệ thống xử lý bóng đèn huỳnh quang, HTXL Pin và Ác quy chì, HTXL linh kiện điện tử, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống xử lý hóa rắn…