Bể phốt hay còn gọi là hầm cầu, hầm tự hoại là nơi nhận các chất thải hữu cơ và phân hủy thành chất lỏng theo thời gian. Sau đó thải ra ngoài theo đường ống thoát nước. Vì vậy để quá trình này có thể hoạt động hiệu quả, cần tuân theo những tiêu chuẩn về thiết kế cũng như kích thước bể phốt khi tiến hành thi công.kích thước bể phốt

Kích thước bể phốt có vai trò quan trọng

Ý nghĩa của việc thiết bể phốt đúng tiêu chuẩn 

Nó bắt nguồn từ tác dụng của bể phốt. Để chất thải rắn trong hầm tự hoại có thể phân hủy thành chất thải lỏng thì phải có thời gian. Nhưng trong thời gian đấy thì các chất thải rắn vẫn tiếp tục được đổ xuống hầm cầu. Nếu như kích thước bể phốt không đủ lớn, khiến cho lượng chất thải cũ chưa kịp phân hủy thành chất thải lỏng để đi ra ngoài mà lượng chất thải rắn mới đã quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng tắc bể phốt. Nghiêm trọng hơn, nếu ống thoát khí của bể phốt chạm đến bề mặt của những chất thải này sẽ dẫn đến tình trạng khí trong bể phốt bị nén có thể gây nổ bồn cầu. Do đó, cần phải đảm bảo yêu cầu về kích thước bể phốt khi thiết kế.

kích thước hầm cầu quá nhỏ có thể gây nổ

Bể phốt kích thước quá nhỏ cũng là nguyên nhân gây nổ hầm cầu 

Ngoài ra, cũng cần đảm bảo những yêu cầu về chất liệu làm nên bể phốt để trong quá trình sử dụng không bị nứt, vỡ theo thời gian.

Xem thêm: Kích thước nhà vệ sinh hợp lý nhất là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn, ba ngăn 

Tiêu chuẩn thiết kế bể tự hoại sẽ được tính dựa trên công thức như sau:

Vv= V+ Vk

Trong đó, V là tổng dung tích của bể tính theo đơn vị mét khối (m3), Vv là dung tích hữu ích ( tổng dung tích ướt), Vk là dung tích phần lưu thống tính từ mặt nước lên tấm đan nắp bể.

Phần dung tích của hầm lại bao gồm 4 vùng phân biệt, tính từ dưới lên trên:

– Vùng tích lũy bùn cặn đã phân hủy: Vt – Vùng chứa cặn tươi, đang trong quá trình phân hủy: Vb

– Vùng tách cặn ( vùng lắng): Vn

 – Vũng tích lũy váng- chất nổi: Vv

Do đó, tiêu chuẩn về kích thước bể phốt gia đình tại dung tích lắng sẽ được tính bao gồm: Vv= Vn+ Vb+ Vt+ Vv.

Tiêu chuẩn về chiều sâu tối thiểu của lớp nước

Kích thước chiều sâu tối thiểu của phần lớp nước trong bể tự hoại được tính từ phần đáy bể đến mặt nước. Chiều sâu này phải đảm bảo cho quá trình tách cặn và tách bùn. Chiều sâu của ngăn chứa có thể lớn hơn ngắn lắng. Ngoài ra, đường kính bể phốt cũng phải tuân theo tiêu chuẩn. Thông thường, bể phốt gia đình thường được xây dựng theo hình chữ nhật và có kích thước được chia theo tỷ lệ gồm dài: rộng, với độ sâu khoảng từ 1,2-2,5m.

Tiêu chuẩn kích thước bể phốt tự hoại

Kích thước bể tự hoại được tính là kích thước tối thiểu, không bao gồm tường và vách ngăn, được tính với tiêu chuẩn nước thải là 150l/ngày/người. Trong điều kiện nhiệt độ trung bình của nước thải khoảng 20 độ C, chu kỳ hút cặn là 3 năm 1 lần.

Kích thước bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn tiêu chuẩn 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế kích thước bể phốt

Khi tính toán kích thước bể phốt, cần căn cứ vào những yếu tố như:

– Số lượng người sử dụng.

– Tần suất sử dụng.

– Khối lượng sử dụng.

Trong đó, số lượng người sử dụng là yếu tố dễ nhất để tính được kích thước của bể phốt. Còn tần suất, khối lượng sử dụng là hai yếu tố mang tính tương đối.

Thiết kế bể phốt chuẩn nhất chính là áp dụng kích thước chuẩn dựa theo số lượng người sử dụng cộng thêm một phần kích thước dôi ra để ngay cả trong trường hợp tần suất, khối lượng sử dụng nhiều hơn thì bể phốt vẫn đảm bảo hoạt động tốt.

Kích thước hầm cầu 2 ngăn

Khi khối lượng sử dụng nhỏ hơn 10 mét khối thì người ta tiến hành thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn. Khi đó, kích thước bể phốt được tính dựa theo số người sử dụng. Chẳng hạn, kích thước bể phốt gia đình của một gia đình 5 người sẽ cần bể phốt với dung tích 1,5m3/ngày. Để đáp ứng được dung tích đó, thì bể phốt xây dựng cần có chiều cao lớp nước là 1,2m, chiều cao rộng bể là 0,7m, chiều dài ngăn hai là 0,6 m.

kích thước bể phốt theo số người sử dụng

Bảng kích thước tham khảo cho hầm cầu hai ngăn

Kích thước hầm tự hoại 3 ngăn 

Khi lượng nước thải nằm trong khoảng trên 10m3 đến 20m3 thì gia đình cần thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn. Kích thước có loại hầm tự hoại này cũng sẽ phụ thuộc vào tổng số người và nhu cầu sử dụng. Từ đó tìm vị trí đặt hầm cầu cho phù hợp.

Trong trường hợp xây dựng hầm cầu 3 ngăn thì chiều sâu lớp nước bảo ít nhất là 1,2m, chiều rộng hoặc đường kính bể đảm bảo ít nhất là 0,7m. Đối với bể phốt hình chữ nhật, thì phải đảm bảo kích thước chiều dài gấp 3 lần chiều rộng bể.

bể tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn kích thước hầm cầu 3 ngăn

Đáy hầm cầu phải sử dụng tấm đan bê tông với kích thước ít nhất là 200, và chiều dài nhỏ nhất là 150 mm. Thành bể phốt phải làm bằng những vật liệu chắc chắn như gạch đổ bê tông cốt thép, đổ bê tông tại chỗ hay những vật liệu chế tạo như: HDPE, Composite,…

Kích thước bể phốt có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động bình thường của bể phốt cũng như khả năng thoát chất thải của cả một hệ thống vệ sinh trong gia đình. Do đó, cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật khi thiết kế hầm tự hoại để hạn chế những trường hợp tắc nghẽn, hư hỏng do thi công không đúng tiêu chuẩn khi thiết kế.

Xử lý chất thải là đơn vị hàng đầu tại Đà Nẵng về cung cấp các giải pháp vệ sinh môi trường cũng như tư vấn, thiết kế kệ thống xử lý chất thải hàng đầu hiện nay. Hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.