Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình và đảm bảo tính thẩm mỹ. Thì việc thiết kế nhà vệ sinh theo đúng kích thước, phù hợp với mỗi diện tích nhà ở là điều cực kỳ quan trọng. Vậy, bạn đã biết kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn là bao nhiêu? Nếu chưa biết, hãy theo dõi ngay bài viết này nhé!

Tại sao bạn nên xây kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn?

Nhà vệ sinh là yếu tố không thể thiếu trong tổng thể kiến trúc công trình nhà ở. Vì vậy, xây kích thước nhà vệ sinh phù hợp với từng diện tích nhà sẽ đảm bảo được tính thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà.

Mặt khác, nhà vệ sinh cùng với phòng tắm không chỉ là khu vực giải quyết nhu cầu tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Mà còn là nơi giúp các thành viên gột rửa mọi mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày dài làm việc trở về. Việc thiết kế không đúng kích thước sẽ khiến cho năng lượng xấu tỏa ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Việc thiết kế không đúng kích thước sẽ khiến cho năng lượng xấu tỏa ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn

Vì thế, việc thiết kế nhà vệ sinh có kích thước chuẩn sẽ giúp cuộc sống của các thành viên trong gia đình bạn thoải mái và chất lượng hơn. Lưu ý, nhà vệ sinh không được đặt ở vị trí đối diện với căn bếp. Nếu đặt ở phòng ngủ, bạn cần đặt nhà vệ sinh tránh hướng thẳng vào bên trong phòng ngủ.

Một số tiêu chuẩn về diện tích nhà vệ sinh

Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn sẽ phụ thuộc nhiều vào tổng thể xây dựng của ngôi nhà. Dưới đây là 3 loại kích thước nhà vệ sinh hợp lý cho các bạn tham khảo:

Diện tích của nhà vệ sinh tối thiểu

Diện tích của nhà vệ sinh tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 2,5 đến 3m2. Đối với diện tích nhà vệ sinh này, các gia chủ có thể đặt được một số vật dụng cơ bản như: Chậu rửa mặt, bồn cầu, vòi tắm hoa sen.

Kích thước tối thiểu này thường được xây dựng ở không gian cuối nhà ở hoặc ở dưới cầu thang. Lưu ý, đây là kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn tối thiểu. Vì thế, bạn không nên xây dựng nhà vệ sinh có kích thước nhỏ hơn. Trông sẽ chật chội, bó hẹp và gây khó chịu trong mỗi lần bạn sử dụng.

nhà vệ sinh kích thước nhỏ

Diện tích của nhà vệ sinh tối thiểu sẽ rơi vào khoảng 2,5 đến 3m2

Diện tích của nhà vệ sinh vừa

Đối với diện tích nhà vệ sinh vừa thì diện tích sẽ dao động từ 4 đến 6m2. Với diện tích này, bạn có thể đặt được: Chậu rửa mặt, bồn cầu, vòi hoa sen, tủ nhỏ đựng đồ hoặc bồn tiểu cho nam.

Thậm chí, bạn có thế thiết kế phòng tắm nhỏ tách biệt nhà vệ sinh bởi kính cường lực. Đối với phòng tắm kính cường lực, bạn có thể lựa chọn một số kích thước sau: 900 x 900 mm, 1200 x 900 mm, 1000 x 1000 mm.

Xem thêm: Kích thước hố ga thoát nước tiêu chuẩn thiết kế xây dựng.

Diện tích của nhà vệ sinh lớn

Diện tích của nhà vệ sinh lớn sẽ có diện tích dao động từ 10 đến 11m2. Với không gian rộng rãi này, bạn có thể bài trí nhiều món đồ nội thất như: Bồn tắm, cây xanh, bồn tiểu nam, thiết bị xông hơi, tranh ảnh,….

nhà vệ sinh kích thước lớn

Diện tích của nhà vệ sinh lớn sẽ có diện tích dao động từ 10 đến 11m2

Những thông số và kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Bên cạnh diện tích tổng thể, bạn cần quan tâm tới chi tiết các thông số và kích thước nhà vệ sinh công cộng sau:

– Đối với cửa nhà vệ sinh, kích thước tiêu chuẩn tương ứng với chiều cao – chiều rộng sẽ là: 2,3m x 1,02m; 2,1m x 0,82m và 1,9m x 0,68m.

– Đối với gạch lát nền nhà vệ sinh, kích thước tiêu chuẩn sẽ là: 20cm x 20cm.

– Đối với gạch ốp tường nhà vệ sinh, kích thước tiêu chuẩn sẽ là: 20 x 30cm hoặc 20cm x 20cm. Lưu ý, bạn không nên ốp gạch lên sát trần, cần để chừa một khoảng trống để trang trí.

– Đối với chiều cao của trần nhà vệ sinh, tối thiểu 2,2m.

– Đối với chiều cao từ sàn tới chậu rửa mặt, dao động từ 82 đến 85cm.

– Đối với chiều cao vòi sen, dao động từ 75 đến 80cm.

– Đối với chiều cao bát sen, dao động từ 170 đến 175cm.

– Đối với chiều cao mắc áo, dao động từ 165 đến 170cm.

Xem thêm: Hút hầm cầu tại Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

Ngoài ra, nhà vệ sinh cần phải trang bị thêm quạt thông gió để thoáng khí sau mỗi lần đi vệ sinh. Về kích thước bể phốt cho nhà vệ sinh, bạn nên dựa trên số lượng thành viên của gia đình mình để chọn kích thước phù hợp.

 

Nhà vệ sinh cần phải trang bị thêm quạt thông gió để thoáng khí sau mỗi lần đi vệ sinh

Ngoài ra thiết kế nhà vệ sinh cònnhà vệ sinh kích thước lớn chú ý đến các điểm sau:

Đặc biệt, nhà vệ sinh cần phải có đủ ánh sáng, thông thoáng và không được để ẩm ướt. Bởi để nhà vệ sinh bẩn và ẩm ướt cả ngày sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển.

Chưa hết, bạn cần phải chú ý tới khả năng thoát nước cùng độ dốc khu vực nhà vệ sinh. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa tình trạng ngưng đọng nguồn nước bẩn. Độ dốc của nhà vệ sinh thông thường dao động từ 1 đến 2%. Miệng thu nước sẽ được đặt thấp hơn sàn nhà khoảng 10mm.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ xong kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn của đơn vị Xử lý chất thải chúng tôi  cho các bạn tham khảo. Hy vọng, với những thông tin trên, bạn sẽ thiết kế và xây dựng cho ngôi nhà của mình một nhà vệ sinh phù hợp nhất.