Hố ga thoát nước là hình ảnh thường thấy trong mỗi gia đình hoặc trên các con đường. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi hố ga là gì mặc dù biết vai trò của nó rất quan trọng. Và cũng bởi nó ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước của cả một địa phương nên khi thiết kế bắt buộc phải tuân thủ những quy tắc, quy chuẩn nhất định.

hố ga thoát nước

Hố ga  luôn có vai trò quan trọng trong thoát nước

Hố ga là gì?

Để trả lời cho câu hỏi hố ga là gì chúng ta tìm hiểu về tác dụng của chúng. Tác ứng dụng lớn nhất của nó là chứa đựng những chất thải rắn khi có dòng nước chảy qua dòng nước chảy qua ống không còn cặn bẩn.

Từ đó, có thể hiểu đơn giản khái niệm hố ga là hố được xây dựng chuyên dụng nằm phía dưới nước thải hàng ngày, dùng để chứa chất thải rắn để dòng nước chảy qua không bị tắc.

Vai trò hố ga

Vai trò lớn nhất của hố ga chính là nơi chứa những rác rưởi, đất cát được lấy từ dòng nước thải trong đường cống. Nhờ đó:

– Nước chảy qua cống thoát nước ít chất thải khó trôi hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống.

– Trong trường hợp lượng rác thải trong hố đã đầy, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống, thay vì vệ sinh cả một đường ống phức tạp, ta chỉ cần thực hiện việc nạo vét, vệ sinh.

– Có tác dụng thu nước.

– Ảnh hưởng đến tốc độ cũng như dòng chảy của nước.

– Ngăn chặn mùi của nước thải làm ảnh hưởng đến con người.

– Chứa nước, hạn chế tình trạng đường phố bị ngập khi mưa lớn.

vai trò hố ga

Hố ga có vai trò quan trọng 

Phân loại hố ga

Có rất nhiều cách để phân loại hố ga dựa vào những tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như hình dáng cấu tạo, vị trí,… trong đó cách phân loại quen thuộc nhất chính là dựa vào mục đích sử dụng của hố ga. Theo đó, hố ga gồm 2 loại chính:

– Hố ga thoát nước thải.

– Hố ga thoát nước mưa.

Cấu tạo

Hố ga có cấu tạo gồm hai hệ thống, đó là:

– Hệ thống thu nước: Gồm một hố thu nước có lưới chắn rác ở trên.

– Hệ thống ngăn mùi: gồm một hố thu nước và cửa hai chặn.

Nối giữa hai hệ thống này chính là hai ống nối PVC 150. Ngoài ra, phải kể đến một bộ phận quan trọng của hố ga đó chính là nắp hố. Bộ phận này có tác dụng quan trọng trong việc ngăn mùi. Do đó, trên thị trường hiện nay sản xuất rất nhiều loại nắp khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng của từng hố ga.

Nguyên lý làm việc của hố ga

Hố ga có nguyên lý làm việc vô cùng đơn giản, nó giống như một bộ phận lọc nước thải. Khi khi có dòng nước chảy qua, nước thải sẽ hai đường ống PVC chảy vào hố thu nước. Sau đó chất thải sẽ được chuyển đến bé dưới hú thu và lắng lại ở đó. Còn dòng nước thải lại tiếp tục chảy đến đường ống của thành phố.

Xem thêm: Kích thước hộp kỹ thuật, hộp gen chuẩn nhất trong xây dựng.

Hố ga thoát nước trong gia đình 

Hố ga thoát nước trong gia đình không phải khái niệm xa lạ mà chính là bể phốt. Bể phốt giữ lại chất thải dạng rắn và qua thời gian chất thải ngày sẽ được phân hủy thành dạng lỏng. Sau đó chảy vào cống thoát nước chung của toàn thành phố.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga phù hợp với mạng lưới thoát nước 

Hố ga có vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước không chỉ ở gia đình mà còn ở toàn bộ thành phố. Bởi vậy khi thiết kế, đòi hỏi phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt. Cụ thể:

Kích thước hố ga như thế nào?

– Tiêu chuẩn kích thước

Một bể phốt tiêu chuẩn có kích thước ít nhất là 1,2 m trở lên. Còn ở những đoạn cống thoát nước có nhiều bể phốt, thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo cho quá trình làm việc của hố.

– Tiêu chuẩn về độ sâu

Nhiều người cho rằng, hố càng sâu thì càng chứa được nhiều chất thải, và thời gian nạo vét hố sẽ kéo dài hơn. Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Bởi nếu hố được đào sâu quá thì sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh, nạo vét. Bởi khi đó những chất thải được tích tụ theo thời gian lắng chặt xuống đáy hố. Và khi đó cũng rất khó khăn để một người có chiều cao bình thường xuống vệ sinh hố.

Do đó, chỉ nên làm hố ga có độ sâu lớn nhất là 1 mét. Để dễ dàng cho việc nạo vét. Bởi việc vệ sinh hố định kỳ cũng góp phần làm sạch đường ống chung của toàn thành phố.

hố ga quá sâu

Hố ga quá sâu gây khó khăn cho việc vệ sinh 

– Tiêu chuẩn về khoảng cách

Trong trường hợp đặt nhiều hố ga, thì khoảng cách thích hợp giữa các hố với nhau là khoảng 10m. Như vậy sẽ đảm bảo cho quá trình lọc nước thải của hố.

– Tiêu chuẩn về diện tích:

Diện tích của hố phụ thuộc vào diện tích của công trình xây dựng. Chẳng hạn hố ga của gia đình sẽ có diện tích nhỏ hơn. Trong khi, bể phốt các công trình lớn hơn như công ty, nhà xưởng, đường phố sẽ có kích thước lớn hơn.

Quy chuẩn về vị trí lắp đặt 

– Đặt bên ngoài: Việc đặt hố ga bên ngoài sẽ rất dễ dàng cho việc bảo trì và cũng đảm bảo cho việc nếu hố có vấn đề gì sẽ không làm ảnh hưởng đến các thành viên. Tuy nhiên, việc đặt bên ngoài tốn khá nhiều đường ống, và việc có quá nhiều mẫu nối trong đường ống sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

– Đặt trong nhà: Nếu như đặt hố ga trong nhà, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Đồng thời tình trạng tắc nghẽn cũng ít xảy ra hơn do đường ống không quá dài. Tuy nhiên, khi hố xảy ra vấn đề gì mà chưa được xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình bạn bởi mùi phát ra từ đó.

Hố ga có vai trò quan trọng trong việc thoát nước của gia đình và thành phố. Vì vậy, bạn cần tuân theo những tiêu chuẩn khi lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng để không tốn thêm chi phí sửa chữa hố ga. Từ đó, góp phần vào việc giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn đường ống cống của thành phố.

Các bước xây hố ga thoát nước

Theo các yếu tố trên cũng như các yêu cầu thực tế về kích thước của hố ga, khoảng cách giữa các hố ga với nhau, nên có bản vẽ mặt bằng bố trí hố ga hợp lý. Khi đó, chúng ta bắt đầu vào xây dựng hố ga, tuy nhiên cần đảm bảo các vai trò kỹ thuật, tránh tình trạng gây mùi, tắc nghẽn khi đưa vào sử dụng trong thực tế.

Quá trình xây dựng hố ga được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Dựa vào thiết kế, bóc tách khối lượng nhằm xác định khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình xây dựng hố ga như: cát vàng, xi măng, gạch thẻ, thay gạch bê tông.
  • Bước 2: Đo đạt kích thước theo đúng bản vẽ, tiến hành đào đất, xác định vị trí theo bản vẽ đúng với thực tế;
  • Bước 3: Xây tường gạch thẻ với độ dày đúng với với bản vẽ, sử dụng hồ, vữa để trét, chống thấm bề mặt bên trong và bên ngoài của hố ga;
  • Bước 4: Lắp đặt đường ống nước vào, nước ra của hố ga, kiểm tra các kẽ hở xung quanh, lắp nắp đậy cần thận, đúng kỹ thuật nhằm tránh tình trạng thoát mùi hôi.

Xây hố ga đúng yêu cầu kỹ thuật là bước cần thiết nhất hiện nay

Xulychatthai.com.vn chúng tôi luôn là đơn vị số 1 trong nhiều năm qua tại thành phố Đà Nẵng về cung cấp các dịch vụ vệ sinh môi trường cũng như tư vấn thiết kế hệ thống xử lý chất thải hiện nay. Chúng tôi luôn luôn đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất cũng như mang lại nhiều giải pháp tốt nhất để khắc phục các vấn đề phát sinh về môi trường hiện nay.