Hố ga thoát nước là hình ảnh thường thấy trong mỗi gia đình hoặc trên các con đường. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi hố ga là gì mặc dù biết vai trò của nó rất quan trọng. Và cũng bởi nó ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước của cả một địa phương nên khi thiết kế bắt buộc phải tuân thủ những quy tắc, quy chuẩn nhất định.

hố ga thoát nước

Hố ga  luôn có vai trò quan trọng trong thoát nước

Hố ga là gì? Người ta thường gọi hố ga hay hố gas

Để trả lời cho câu hỏi hố ga là gì chúng ta tìm hiểu về tác dụng của chúng. Tác ứng dụng lớn nhất của nó là chứa đựng những chất thải rắn khi có dòng nước chảy qua dòng nước chảy qua ống không còn cặn bẩn.

Từ đó, có thể hiểu đơn giản khái niệm hố ga là hố được xây dựng chuyên dụng nằm phía dưới nước thải hàng ngày. Dùng để chứa chất thải rắn để dòng nước chảy qua không bị tắc.

>>> Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng năm 2020

Vai trò hố ga thoát nước

Vai trò lớn nhất của hố ga chính là nơi chứa những rác rưởi, đất cát được lấy từ dòng nước thải trong đường cống. Nhờ đó:

 • Nước chảy qua cống thoát nước ít chất thải khó trôi hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống.
 • Trong trường hợp lượng rác thải trong hố đã đầy, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống. Thay vì vệ sinh cả một đường ống phức tạp, ta chỉ cần thực hiện việc nạo vét, vệ sinh.
 • Có tác dụng thu nước.
 • Ảnh hưởng đến tốc độ cũng như dòng chảy của nước.
 • Ngăn chặn mùi của nước thải làm ảnh hưởng đến con người.
 • Chứa nước, hạn chế tình trạng đường phố bị ngập khi mưa lớn.

vai trò hố ga

Hố ga có vai trò quan trọng 

Phân loại hố ga thoát nước

Có rất nhiều cách để phân loại hố ga dựa vào những tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như hình dáng cấu tạo, vị trí,… trong đó cách phân loại quen thuộc nhất chính là dựa vào mục đích sử dụng của hố ga. Theo đó, hố ga gồm 2 loại chính:

 • Hố ga thoát nước thải.

Hố ga trong nhà được xây tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải gia đình,  đường cống thoát nước công cộng.

Nhiệm vụ chính của hố ga thoát nước thải là thu nước và thoát nước.

Đầu tiên, hố ga thu nước thải từ hệ thống ống thoát sàn nhà vệ sinh, chậu rửa và bồn rửa chén cùng với đó là nước thải hệ thống công trình tự hoại sau khi đã được lắng lọc , … Sau đó, tất cả được gom và một đường ống chung và thoát ra ngoài cống công cộng.

 • Hố ga thoát nước mưa.

Bên cạnh thoát nước mưa cũng như là điểm để tiến hành đấu nối các ống với nhau thì hố ga thoát nước mưa có vai trò quan trọng trong điều tiết, chứa nước khi lượng mưa quá lớn. Hệ thống thoát nước chưa kịp điều tiến

Đặc biệt, khi trời mưa to, nếu nguồn nước mưa không được thoát nhanh được sẽ gây ngập úng. Lúc này với thiết kế nắp kỹ thuật của mình, hố ga sẽ thu nước mưa chảy vào bên trong và tiếp tục chuyển vào đường cống của hệ thống thoát nước chính, giữ cho nhà cửa, đường phố luôn khô thoáng.

 • Hố ga ngăn mùi

Tác dụng không thể không kể đến  của hố ga chính là ngăn mùi, chống hôi nhờ có cấu tạo tương đối đặc biệt, giúp ngăn cản các luồng khí tồn đọng bên trong.

Để đảm bảo hiệu quả thì quý khách cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng tốt, sản xuất hàng loạt, thiết kế tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả cao,

Cấu tạo hố ga thoát nước

Hố ga có cấu tạo gồm hai hệ thống, đó là:

 • Hệ thống thu nước: Gồm một hố thu nước có lưới chắn rác ở trên.
 • Hệ thống ngăn mùi: gồm một hố thu nước và cửa hai chặn.

Nối giữa hai hệ thống này chính là hai ống nối PVC 150. Ngoài ra, phải kể đến một bộ phận quan trọng của hố ga đó chính là nắp hố. Bộ phận này có tác dụng quan trọng trong việc ngăn mùi. Do đó, trên thị trường hiện nay sản xuất rất nhiều loại nắp khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng của từng hố ga.

Nguyên lý làm việc của hố ga thoát nước thải

Hố ga có nguyên lý làm việc vô cùng đơn giản, nó giống như một bộ phận lọc nước thải. Khi khi có dòng nước chảy qua, nước thải sẽ hai đường ống PVC chảy vào hố thu nước. Sau đó chất thải sẽ được chuyển đến bé dưới hú thu và lắng lại ở đó. Còn dòng nước thải lại tiếp tục chảy đến đường ống của thành phố.

Xem thêm: Kích thước hộp kỹ thuật, hộp gen chuẩn nhất trong xây dựng.

Hố ga thoát nước trong gia đình 

Hố ga thoát nước trong gia đình không phải khái niệm xa lạ mà chính là bể phốt. Bể phốt giữ lại chất thải dạng rắn và qua thời gian chất thải ngày sẽ được phân hủy thành dạng lỏng. Sau đó chảy vào cống thoát nước chung của toàn thành phố.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải chuẩn nhất hiện nay

Hố ga có vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước không chỉ ở gia đình mà còn ở toàn bộ thành phố. Bởi vậy khi thiết kế, đòi hỏi phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt. Cụ thể:

Kích thước về chiều dài, chiều rộng của hố ga

 • Một bể phốt tiêu chuẩn có kích thước ít nhất là 1,2 m trở lên.
 • Còn ở những đoạn cống thoát nước có nhiều bể phốt, thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo cho quá trình làm việc của hố.

Độ sâu hố ga

 • Nhiều người cho rằng, hố càng sâu thì càng chứa được nhiều chất thải, và thời gian nạo vét hố sẽ kéo dài hơn.
 • Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Bởi nếu hố được đào sâu quá thì sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh, nạo vét.
 • Bởi khi đó những chất thải được tích tụ theo thời gian lắng chặt xuống đáy hố. Và khi đó cũng rất khó khăn để một người có chiều cao bình thường xuống vệ sinh hố.

Do đó, chỉ nên làm hố ga có độ sâu lớn nhất là 1 mét. Để dễ dàng cho việc nạo vét. Bởi việc vệ sinh hố định kỳ cũng góp phần làm sạch đường ống chung của toàn thành phố.

hố ga quá sâu

Hố ga quá sâu gây khó khăn cho việc vệ sinh 

Tiêu chuẩn về khoảng cách giữa các hố ga thoát nước

Trong trường hợp đặt nhiều hố ga, thì khoảng cách thích hợp giữa các hố với nhau là khoảng 10m. Như vậy sẽ đảm bảo cho quá trình lọc nước thải của hố.

Tiêu chuẩn về diện tích:

Diện tích của hố phụ thuộc vào diện tích của công trình xây dựng. Chẳng hạn hố ga của gia đình sẽ có diện tích nhỏ hơn. Trong khi, bể phốt các công trình lớn hơn như công ty, nhà xưởng, đường phố sẽ có kích thước lớn hơn.

Quy chuẩn về vị trí lắp đặt 

 • Đặt bên ngoài: Việc đặt hố ga bên ngoài sẽ rất dễ dàng cho việc bảo trì và cũng đảm bảo cho việc nếu hố có vấn đề gì sẽ không làm ảnh hưởng đến các thành viên. Tuy nhiên, việc đặt bên ngoài tốn khá nhiều đường ống, và việc có quá nhiều mẫu nối trong đường ống sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.
 • Đặt trong nhà: Nếu như đặt hố ga trong nhà, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Đồng thời tình trạng tắc nghẽn cũng ít xảy ra hơn do đường ống không quá dài. Tuy nhiên, khi hố xảy ra vấn đề gì mà chưa được xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình bạn bởi mùi phát ra từ đó.

Hố ga có vai trò quan trọng trong việc thoát nước của gia đình và thành phố. Vì vậy, bạn cần tuân theo những tiêu chuẩn khi lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng để không tốn thêm chi phí sửa chữa hố ga. Từ đó, góp phần vào việc giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn đường ống cống của thành phố.

Các bước xây dựng, thi công hố ga thoát nước

Theo các yếu tố trên cũng như các yêu cầu thực tế về kích thước của hố ga, khoảng cách giữa các hố ga với nhau. Nên có bản vẽ mặt bằng bố trí hố ga hợp lý. Khi đó, chúng ta bắt đầu vào xây dựng hố ga, tuy nhiên cần đảm bảo các vai trò kỹ thuật, tránh tình trạng gây mùi, tắc nghẽn khi đưa vào sử dụng trong thực tế.

Quá trình xây dựng hố ga được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Dựa vào thiết kế, bóc tách khối lượng nhằm xác định khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình xây dựng hố ga như: cát vàng, xi măng, gạch thẻ, thay gạch bê tông.
 • Bước 2: Đo đạt kích thước theo đúng bản vẽ, tiến hành đào đất, xác định vị trí theo bản vẽ đúng với thực tế;
 • Bước 3: Xây tường gạch thẻ với độ dày đúng với với bản vẽ, sử dụng hồ, vữa để trét, chống thấm bề mặt bên trong và bên ngoài của hố ga;
 • Bước 4: Lắp đặt đường ống nước vào, nước ra của hố ga, kiểm tra các kẽ hở xung quanh, lắp nắp đậy cần thận, đúng kỹ thuật nhằm tránh tình trạng thoát mùi hôi.

Xây hố ga đúng yêu cầu kỹ thuật là bước cần thiết nhất hiện nay

Bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước

Trong phần trên, công ty chúng tôi đã đề cập đến tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước. Thông qua phần trên đã thể hiện được các thông số kỹ thuật, cách xây dựng cũng như phân loại các loại hố ga.

Phân tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước thải, bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước mưa nhằm đem đến cho khách hàng cái nhìn tổng quan nhất nhằm có thể hiểu được hình dáng và cách xây dựng trong thực tế.

Một chú ý nữa đó là bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước cần phải đáp ứng các yêu cầu kích thước như trên. Bên cạnh đó, bản vẽ hố ga thoát nước cần phải tùy chỉnh theo từng công trình khác nhau. Không nên sử dụng bản vẽ công trình nầy cho công trình khác.

Dưới đây là bản vẽ thiết kế hố ga, khách hàng cần tham khảo:

bản vẽ hố ga
Bản vẽ chi tiết về hố ga
bản vẽ hố ga
bản vẽ hố ga thoát nước
Mặt cắt đứng hố ga
Mặt cắt đứng hố ga
Mô hình hố ga
Mô hình hố ga thoát nước
mô hình hố ga
Mô hình hố ga
Đường ống thoát nước đô thị
Đường ống thoát nước đô thị
hố ga đúc sẵn
Hố ga đúc sẵn

Lưu ý khi thiết kế, xây hố ga thoát nước trong thực tế

Khi xây hố ga thoát nước thì ngoài đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn kích thước thì khách hàng cần phải chú ý đến những vấn đề khác như: phong thủy, giá thành thi công, nguyên vật liệu xây dưng.. Dưới đây là một số lưu ý trên

 • Về khía cạnh phong thủy: Không nên xây hố ga ở một số vị trí nằm ở vị trí trung cung ngôi nhà như: phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ. Có thể tham khảo đặt hố ga dưới gầm cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh.
 • Đáp ứng đủ kinh phí xây dựng hó ga: cần phải tính toán kỹ về cách đặt hố ga cũng như yêu cầu đối với những khoản phát sinh. Lưu ý kinh phí xây dựng hố ga ngoài nhân công, vật liệu như cát, sạn, xi măng còn tính đến đường ống lắp nhằm thoát nước.
 • Yêu cầu vật liệu: đối với các hố ga sợi tổng hợp composite được sản xuất hàng loạt cần đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam. Còn đối với hố ga được sản xuất bằng đúc hoặc xây bằng gạch thì vật liệu đầu vào cần đảm bảo chất lượng.
 • Chế độ bảo hành: khi thi công trọn gói hố ga hoặc mua sản phẩm lắp sẵn cần có chế độ bảo hành, bảo trì định kỳ nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh.

Chú ý trong quá trình sử dụng hố ga trong thực tế

Nhằm đảm bảo khi thiết kế, xây dựng hố ga và vận hành đảm bảo thuận lợi. Đặc biệt kéo dài thời gian sử dụng mà không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày. Thì cần có những chú ý như sau:

 • Hiểu được nguyên lý chống hôi hố ga. Trong nhiều trường hợp hố ga bị khô hoặc đường ống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến trường hợp hố ga bị hôi. Do đó, cần phải hiểu cách xử lý mùi hôi hố ga nhằm khắc phục sự cố nhanh chóng nhất.
 • Nắp đậy hố ga là vật không thể tách rời. Nhằm đảm bảo các dị vật như: rác thải, xác côn trùng , các loại động vật bị rơi vào hố ga. Gây nên tình trạng tắc nghẽn hoặc nhẹ hơn là ngăn cản quá trình thoát nước.
 • Thường xuyên kiểm tra hố ga: sau một thời gian sử dụng. Tất nhiên rác cũng như bùn tồn tại trong hố ga sẽ nhiều hơn. Do đó, cần phải nạo vét để tránh gây tắc nghẽn hệ thống.

Xulychatthai.com.vn chúng tôi luôn là đơn vị số 1 trong nhiều năm qua tại thành phố Đà Nẵng về cung cấp các dịch vụ vệ sinh môi trường cũng như tư vấn thiết kế hệ thống xử lý chất thải hiện nay. Chúng tôi luôn luôn đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất. Đặc biệt như mang lại nhiều giải pháp tốt nhất để khắc phục các vấn đề phát sinh về môi trường hiện nay.