Natri axetat là một trong những là hóa chất quan trọng hiện nay, bởi tính ứng dụng rộng rãi trong đời sống cũng như sản xuất.

Trong bài viết hôm nay, Công ty Xử Lý Chất Thải cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về tính chất, ứng dụng của Natri Axetat trong thực thế như thế nào?. Qua đó, khách hàng có thể hiểu được cũng như nơi mua sản phẩm uy tín, chất lượng nhất nhé.

Natri Axetat tồn tại ở dạng tinh thể
Natri Axetat tồn tại ở dạng tinh thể

Natri axetat là gì?

Natri Axetat là muối được tạo thành bởi kim loại Natri và Axit axetic.

 • Công thức phân tử: C2H3ONa
 • Công thức cấu tạo: CH3COONa
 • Danh pháp quốc tế: Natri axetat
 • Tên hệ thống: Natri etanoat

Natri axetat hay natri etanoat là muối natri của axit axetic, có công thức hóa học là CH3COONa. Đây là một loại hóa chất có giá rẻ được sản xuất hàng loạt, sử dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành hiện nay.

Nó còn biết đến với rất nhiều tên gọi khác như: axetate natri, natri acetate, sodium acetate, sodium salt…

Công thức cấu tạo của natri axetat

Công thức cấu tạo Natri Axetat
Công thức cấu tạo Natri Axetat

Tính chất vật lý của natri axetat

Đặc điểm nhận dạng Tồn tại dưới dạng bột màu trắng, chảy rữa và không có mùi.
Khối lượng riêng 1.52 g/cm3 và 1.45 g/cm3 (ở dạng ngậm 3 nước).
Điểm nóng chảy 324 oC (khi ở dạng khan), 58 oC (khi ở dạng ngậm 3 nước).
Điểm sôi 881.4 oC (khi ở dạng khan), 122 oC (khi ở dạng ngậm 3 nước).
Độ hòa tan trong nước 36.2 g/100ml (ở 0 oC), 46.4 g/100ml (ở 20 oC), và 170.15 g/100ml (ở 100oC).

Tính chất hóa học của natri axetat

Natri axetat có những tính chất hóa học nổi bật như sau:

 • Phản ứng nhiệt phân: Natri axetat khử caboxyl để tạo ra metan trong điều kiện cưỡng bức (nhiệt phân dưới sự có mặt của natri hydroxit):

Phương trình phản ứng

CH3COONa + NaOH → CH4 + Na2CO3

 • Điều chế ra este với một alkyl halua như là brometan:

Phương trình phản ứng

CH3COO–Na+ + Br-CH2-CH3 → CH3COOCH2–CH3 + NaBr

Các phương Điều chế natri axetat CH3COONa như thế nào? 

 • Trong phòng thí nghiệm thì điều chế natri axetat, bằng cách áp dụng phản ứng của axit axetic với natri cacbonat, natri hydrocacbonat hoặc natri hydroxit:

Phương trình phản ứng

CH3COOC2H+ NaOH → CH3COONa + C2H5OH

 • Lưu ý trong thực tế, vì giá thị trường của natri axetat tương đối rẻ nên có thể được mua thường xuyên từ các đại lý cung cấp hóa chất . Nên không tổng hợp từ trong phòng thí nghiệm.

Ứng dụng quan trọng của natri axetat trong cuộc sống, sản xuất

Trong ngành sản xuất thực phẩm

 • Được sử dụng như một loại gia vị có thể thêm vào thực phẩm.
 • Sử dụng dưới dạng natri điaxetat – đây là một loại hợp chất tỉ lệ 1:1 của natri axetat và axit axetic nhằm thay thế cho muối. Được sử dụng nhiều trong khoai tây chiên.
Natri Axetat ứng dụng trong Thực phẩm
Natri Axetat ứng dụng trong Thực phẩm

Trong các ngành công nghiệp

 • Đối với ngành công nghiệp dệt: Natri axetat này giúp trung hòa nước thải có chứa axit sulfuric . Hoặc trong một số trường hợp khác được sử dụng như là chất cản màu trong khi sử dụng thuốc nhuộm anilin.
 • Được sử dụng như là chất tẩy trong nghề thuộc da. Do có vai trò rất lớn và quan trọng giúp làm trì hoãn sự lưu hóa chloropren trong sản xuất cao su nhân tạo.
Natri Axetat được ứng dụng trong công nghiệp
Natri Axetat được ứng dụng trong công nghiệp

Trong các dung dịch đệm

 • Sodium acetate và axit axetic ở dạng dung dịch có thể hoạt động như là một chất đệm. Đảm bảo giữ cho độ pH ổn định một cách tương đối.

Trong ngành xây dựng

sodium acetate có tác dụng như một tác nhân chống cháy trong ngành xây dựng.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm chất đệm đun nóng, sưởi tay và trong băng nóng. Chủ yếu dùng tác dụng cho việc sưởi ấm ở những nơi có nhiệt độ quá lạnh.

Những Chú ý khi sử dụng Natri axetat an toàn

Một số chỉ định khi sử dụng Natri axetat trong y tế

sodium acetate  được sử dụng như một chất phụ gia để giúp thêm vào các công thức dịch truyền tĩnh mạch.  Nếu như nhu cầu của bệnh nhân không thể đáp ứng bằng các dung dịch điện giải hoặc dinh dưỡng tiêu chuẩn đề ra.

Bên cạnh đó, Sodium Acetate và các tiền chất bicarbonate khác là các tác nhân gây ra hiện tượng kiềm hóa, nó dùng để nhiễm toan chuyển hóa, hoặc để kiềm hóa nước tiểu ở các bệnh nhân.

Natri Axetat được sử dụng rộng rãi trong y tế
Natri Axetat được sử dụng rộng rãi trong y tế

Cơ chế hoạt động sodium acetate là gì?

Hóa chất Sodium Acetate hoạt động như một nguồn ion natri cho bệnh nhân bị hạ natri máu, có vai trò chính trong việc điều chỉnh thể tích dịch ngoại bào.

Natri giúp kiểm soát phân phối nước, và cân bằng chất lỏng, chất điện giải cùng áp suất thẩm thấu của chất lỏng trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng là chất tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và co cơ, và giúp cân bằng độ axit-bazơ, hấp thu dinh dưỡng tế bào cho cơ thể.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng sodium acetate

Khi sử dụng Sodium Acetate có thể gây ra hiện tượng natri quá tải trong tĩnh mạch. Tuy nhiên đây không phải là tất cả những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra.

Trong quá trình sử dụng nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề gì bất thường, cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được tìm ra những nguyên nhân cũng như phương pháp chữa trị sớm nhất.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc chứa natri axetat

Trước khi sử dụng thuốc chứa Natri axetat, bạn phải thông báo với bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang sử dụng, hay những loại thuốc bạn dị ứng cùng với tình trạng sức khỏe gần đây để được bác sĩ tư vấn.

Một vài điểm quan trọng khi dùng thuốc mà bạn chú ý như:

 • Công dụng của hóa chất này có thể thay đổi nếu bạn dùng chung với một số loại thuốc khác. Điều này có thể tăng độ rủi ro và tăng khả năng xảy ra những tác dụng phụ. Một số loại thuốc mà hóa chất này có thể tác dụng như: Aspirin, Dexbrompheniramine, Hydrocodone, Phenylephrine, hay Doxycycline,..
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn mắc những bệnh như xơ gan, suy tim,..
 • Độ nhạy cảm của hóa chất Sodium Acetate là chống chỉ định, vì thế bạn tuyệt đối không được dùng thuốc này nếu như đang mắc chứng bệnh giữ nước.

Nguồn ST / www.xulychatthai.com.vn