Bụi mịn Pm2.5 được một số phương tiện thông tin tuyền thông nhắc đến dày đặc trong thời gian hiện nay. Đi kèm với đó là tình trạng không khí của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ở mức ô nhiễm báo động. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bụi mịn pm2.5 qua bài viết sau nhé.

Ở Việt Nam hiện nay, khi sự phát triển của đất nước ngày càng tăng cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng hơn .

Đặc biệt ở Hà Nội, theo IQAir cho biết: vào ngày 28-4-2020. Hà Nội đã ở vị trí thứ nhất về mức độ ô nhiễm không khí trên toàn thế giới, còn Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang ở thứ 7.

Bụi mịn Pm2.5 là gì
Bụi mịn Pm2.5 là gì

Ô nhiễm không khí đã gây hàng loạt căn bệnh cho người và động vật. Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là các loại bụi mịn như  PM2.5 và PM10. Vậy bạn hiểu gì về hai loại bụi mịn trên và ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường cũng như chúng nó đến sinh vật và con người như nào?

Xem thêm: Hút hầm cầu tại Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

Bụi mịn là gì? Pm2.5 là gì? Bụi mịn pm2.5 là gì?

Bụi là danh từ chỉ một hỗn hợp chứa nhiều các hạt vô cơ và hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn. Chúng thường bay lơ lửng trong không khí.

Bụi hay các hợp chất có trong bụi được gọi chung là Particulate Matter, ký hiệu PM.

Các hạt bụi đều có kích thước nhỏ, nhưng đặc biệt các loại bụi có kích thước siêu vi là:

  • PM10: Loại bụi mịn có đường kính từ 2.5 đến 10 μm (μm: micromet).
  • 5: Loại bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2.5 μm.
  • 0: Loại bụi siêu mịn có kích thước 1µm.
  • Bụi nano PM0.1:Loại bụi siêu mịn có kích thước dưới 0.1 µm.

Nhưng trong bài viết này, ta sẽ quan tâm đến hai loại bụi mịn tiêu biểu nhất là PM2.5 và PM10 . Vì sự xuất hiện của chúng ngày càng tăng và ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến sức khỏe con người.

Với bụi mịn như PM2.5 so với đường kính của tóc con người, nó nhỏ hơn 30 lần. Chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người và động vật tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Một số hình ảnh tình trạng bụi mịn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh

Bụi mịn pm2.5 ở Hà Nội và Tp HCM

Một số nguyên nhân gây nên bụi mịn pm2.5

Các loại bụi mịn thường bắt nguồn từ tự nhiên như bão cát, bụi sa mạc, khói núi lửa,… Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu sinh ra bụi mịn đa phần từ các hoạt động của con người như việc đốt than củi, nhiên liệu hóa thạch. Hay từ các khí thải của các phương tiện giao thông. Đặc biệt các loại xe cơ giới nhất là xe chạy bằng dầu diesel.

Vào những năm gần đây, nước ta đã xuất hiện các bụi siêu mịn khác (PM1.0, PM0.1). Nhất là vào những ngày có nhiệt độ thấp hoặc không khí khô.

Muốn xem Tổng Hợp một số đồ Án – Giáo Trình Xử Lý Khí Thải —> Hãy Truy Cập Vào link sau Để DOWNLOAD

https://xulychatthai.com.vn/tong-hop-bo-do-an-xu-ly-khi-thai-link-google-driver/

Ảnh hưởng tiêu cực của bụi mịn pm2.5?

PM2.5 và PM10 đều có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp. Gây nên một số loại bệnh nguy hiểm như bệnh tim, đột quỵ,… Khi tiếp xúc lâu dài, phổi sẽ bị giảm chức năng, viêm phế quản mãn tính và tăng tỷ lệ tử vong.

Khi nồng độ bụi PM2.5 hay PM10 tăng lên sẽ làm cho bầu không khí bị mờ .Và tầm nhìn bị giảm trong giống sương mù.

Bụi mịn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người
Bụi mịn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

PM2.5 là nguyên nhân gây nhiễm độc máu. Máu khó đông khiến gây hại hệ tuần hoàn nghiêm trọng. Tác động vào hệ thần kinh làm suy nhược và gây ra các bệnh tim mạch.

Chúng còn gây nhiễm độc máu nhau thai, trẻ sinh ra bị ít cân, nhiều khả năng bị suy nhược thần kinh và tự kỷ.  Trẻ nhỏ sống ở những nơi ô nhiễm không khí nặng sẽ khó phát triển chiều cao toàn diện . Và có nguy cơ mắc bệnh hô hấp cao so với bình thường. Các chuyên gia của Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ cho biết, hạt PM2.5 có chứa nhiều kim loại nặng gây ung thư, có khả năng tác động đến DNA và gây ra đột biến gen.

Theo thống kê, bụi mịn PM2.5 có thể tăng 10μg/m3 mỗi năm. Đồng nghĩa với việc số bệnh nhân cao huyết áp và các bệnh về tim mạch cũng tăng lên đáng kể.

Ước tính có đến 4,3 triệu người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, đặc biệt là nhiễm bụi mịn PM2.5  và PM10.

Hãy bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí

Để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí nói chung hay ô nhiễm bụi mịn nói riêng. Chúng ta cần phải có những biện pháp, hành động nhằm giảm tối thiểu nguồn phát thải ra bụi mịn, đại loại như:

  • Sử dụng các phương tiện giao thông và nhiên liệu thân thiện với môi trường.
  • Nâng cao ý thức bảo vệ và trồng rừng, cây xanh trong cộng đồng.
  • Tránh xa các nguồn không khí ô nhiễm và mang khẩu trang lọc bụi chuyên dụng khi ra đường. Sử dụng các công nghệ, máy lọc không khí tại nơi sinh sống và làm việc.
  • Nâng cao hệ miễn dịch bằng các chế độ dinh dưỡng tốt trái cây giàu vitamin tốt cho sức khỏe. Giúp hình thành và duy trì lớp niêm mạc chống lại tổn thương tế bào. Đồng thời phải cung cấp oxy cho tế bào. Kết hợp tập thể dục, nâng cao sức đề kháng.
  • Luôn giữ vệ sinh mũi xoang sạch sẽ để mũi luôn duy trì khả năng lọc bụi tốt nhất.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/