Xi măng trắng có tính kết kính tương tự như xi măng thông thường nhưng có ưu điểm vượt trội về mặt thẩm mỹ nên ứng dụng rộng rãi trong thi công các hạng mục trang trí nội, ngoại thất.

Bài viết hôn nay, xulychatthai.com.vn sẽ cung cấp cho khách hàng toàn bộ thông tin về xi măng trắng, định nghĩa cũng như công dụng, phương pháp sản xuất của xi măng trắng.

Định nghĩa xi măng trắng

Xi măng trắng (PCw) là loại xi măng có màu trắng khác với xi măng xám truyền thống thường được hay sử dụng. Được sản xuất bởi đá vôi có chứa ít tạp chất sắt cũng như đất sét và các nguyên liệu cố chứa ít kim loại.

Hay trong thực tế hay còn gọi xi măng trắng là xi măng axit clohydric silic màu trắng, khi thủy phân cho ra hồ màu trắng được sản xuất từ clinker ít sắn và được nung luyện trong môi trường nhỏ lửa.

xi măng trắng

Xi măng trắng luôn có chỗ đứng trong ngành công nghiệp Xi măng Việt Nam

Tiêu chuẩn chất lượng của Xi măng trắng

Theo TCVN 4691 – 2000 Tiêu chuẩn áp dụng cho xi măng pooclang trắng

– Độ trắng > 85 % (xác định theo phương pháp Hunte)

– Độ mịn : > 3800 cm2/g. (bề mặt riêng của xi măng)

– Thời gian đông kết : Bắt đầu : > 130 phút. Kết thúc : < 180 phút.

– Cường độ nén > 30 N/ mm2. (28 ngày tuổi)

– Độ dẻo cao.

Phương pháp xác định cường độ chịu nén của Xi măng trắng

Theo cường độ chịu nén (N/mm2, PMa) ở tuổi 28 ngày, xi măng poóc lăng trắng được sản xuất theo mác: 30, 40 và 50.

Theo độ trắng, xi măng poóc lăng trắng được phân làm 3 loại: loại đặc biệt ĐB, loại I và loại II

Ký hiệu quy ước của xi măng poóc lăng trắng được trình bày theo thứ tự: ký hiệu sản phẩm, mác, loại độ trắng.

Ví dụ: PCW 30.I, trong đó:

– PCW là ký hiệu xi măng poóc lăng trắng;

– 30 là mác xi măng, thể hiện cường độ nén của xi măng bằng 30N/mm2 (MPa);

– I là ký hiệu độ trắng loại 1 của xi măng

Công dụng của xi măng trắng

Với những đặc tính vượt trộ về độ trắng, độ mịn, thời gian đông kết rất nhanh cũng như cường độ chịu nén cao nên xi măng trắng được sử dụng trong tất cả các công trình xây dựng nhất là trang trí nội, ngoại thất, yêu cầu về mặt thẩm mỹ tương đối cao. Ngoài ra, xi năng trắng có thể làm bột trét tường, đá mài, đá rửa cũng như sản xuất các loại gạch trang trí.

Xi măng trắng

Xi măng trắng có vai trò quan trọng trong ngành CNVL xây dựng nội thất

Mặt khác, trong thực tế thường dùng xi măng trắng để chà roan cho gạch men cũng như có thể hòa trộn màu vào xi măng trắng để trở thành xi măng màu nhằm trang trí cho các công trình thêm đa dạng cũng như thẩm mỹ tốt hơn.

Phân loại xi măng trắng:

Hiện nay , trên thị trường có 2 loại xi măng trắng đó là PCw 30I và PCw40I, hai loại nầy có tính chất tương tự nhau, mang đặc tính của xi măng trắng nhưng chỉ khác ở chỗ cường độ chịu nén có sự khác nhau chút ít.,

Xi măng trắng PCw 30I: Phù hợp với hầu hết các công trình xây dựng cũng như sản xuất các loại bột trét, sơn. Bên cạnh đó còn được sử dụng làm vật liệu kết dính cho các hạng mục trang trình như: trang trí bề mặt, các công trình nghệ thuật, bột tré tường…
Xi măng trắng PCw 40I: ngoài chức năng như PCw 30I thì PCw 40I còn được ứng dụng ở một số hạng mục yêu cầu cường độ lớn như bề mặt sản nhà, các công trình công nghệp, gạch terazzo..

Xem thêm: Đơn vị cung cấp dịch vụ hút hầm cầu Đà Nẵng cho công ty xi măng Hải Vân

Đơn giá của Xi mắng trên thị trường?

Giá bán xi măng trắng trên thị trường hiện nay tương đối ổn định và ít chênh lệch giữa các nhà sản xuất. Trên thị trường xi măng Việt Nam thì có các công ty sản xuất xi măng trắng hàng đầu như: Xi măng Bỉm Sơn, xi măng Fico Tây Ninh, Xi măng Thái Bình, xi măng Hải Phòng.. Giá bán của xi măng trắng thường dao động từ 100.000 đến 140.000 đồng/bao 50 kg

xi măng trắng việt nam

Xi măng trắng cần bảo quản đúng cách

Bên cạnh xi măng trắng trong nước thì trên thị trường còn có các thương hiệu xi măng nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, có giá dao động dưới 150.000 đồng/bao.

—> xem thêm: Xử lý chất thải y tế như thế nào?

Các bảo quản xi măng trắng như thế nào?

Cũng như các loại xi măng khác, xi măng trắng khi lưu kho phải được bảo quản trong môi trường khô thoáng, độ ẩm thấp.

Xi măng khi lưu kho phải được chất trong pallet, không được chất cao quá 10 bao, xếp cách tường khoảng 20 cm, không được xếp chồng pallet lên nhau, không xếp trực tiếp xi măng xuống nền.
Xi măng trắng cần được sử dụng trong vòng 60 ngày, nếu sau 60 ngày thì chất lượng xi măng có thể giảm đến 15%.