Phân loại rác thải là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo tách rác thải từng loại khác nhau. Nhằm mục đích có thể dễ dàng vận chuyển, tái chế, qua đó góp phần giảm lượng rác thải cần xử lý, tăng lượng rác thải có thể tái chế.

Trong thực tế hiện nay, nhất là các đô thị lớn thì rác thải phát sinh hàng ngày rất cao.  Như Thành phố HCM là 8.500 tấn, Hà Nội 5.000 tấn, Đà Nẵng 1.200 tấn, Hải Phòng 1.500 Tấn.

Do đó, rác thải là nguồn tài nguyên tái chế để có thể phục vụ cho cuộc sống con người. Vì vậy quy trình phân loại – thu gom – vận chuyển – xử lý phải được đầu tư thực hiện bài bản. Trong đó mấu chốt vẫn là khâu phân loại rác thải tại nguồn.  Nếu giải quyết tốt phân loại rác thì quá trình thu gom cũng như xử lý sẽ được thực hiện triệt để. Đảm bảo  nhanh chóng, dễ dàng. Đặc biệt sẽ tiết kiệm rất nhiều trong quá trình vận chuyển và xử lý.

Hướng Dẫn Phân Loại rác Thải
Bảng hướng dẫn phân loại rác thải

Trong bài viết nầy, chúng ta tìm hiểu cách để phân loại rác thải như thế nào cho đúng.  Cũng như đạt hiệu quả cao nhằm tăng tỷ lệ tái chế, giảm thiểu chôn lấp rác thải và bảo vệ môi trường.

Các cách Phân Loại rác thải Sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt hiện nay được chia thành 03 loại chính: Rác hữu cơ, Rác vô cơ và Rác tái chế. Trong đó:

Rác hữu cơ:

 • Là loại rác dễ dàng phân hủy, có khả năng đưa vào sử dụng cùng với các loại chế phẩm vi sinh.  Để sản xuất phân bón hoặc có thể làm thức ăn cho động vật.
 • Nguồn gốc: là từ các phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần sử dụng. Để chế biến thức ăn cho con người, hoặc thực phẩm thừa, hư hỏng không thế sử dụng, các loại lá cây, hoa, cỏ.

Rác vô cơ

 • Là các loại rác không thể sử dụng được nữa và cũng không thể tái chế. Mà chỉ còn phương pháp xử lý đó là đốt hoặc chôn lấp.
 • Nguồn gốc rác vô cơ là các loại vật liệu xây dựng không thể sử dụng được, các loại bao bì, vỏ hộp không thể tái chế. Bên cạnh đó các loại túi ni lông thường được bỏ đi sau quá trình sử dụng như: đựng hộp sữa, thực phẩm, những vật dụng, thiết bị trong nhà.

Rác tái chế:

 • Là các loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào sản xuất. Có khả năng tái chế thành các sản phẩm có thể sử dụng được nhằm mục đích con người.
 • Rác tái chế thường là các chất vô cơ như: giấy thải, các loại vỏ hộp chai, lọ, vỏ lon thực phẩm, kim loại
Hướng dẫn phân loại rác
Lợi ích của việc phân loại rác thải

Hiện nay, với thói quen của đa số người dân là cho tất cả rác thải phát sinh trong ngày vào 1 bịch rác. Trong bịch rác bao gồm: thực phẩm thừa, lon nước, vỏ đồ hộp, chai lọ. Tất cả vào 1 bịch như vậy mà không thông qua biện pháp phân loại nào.

Trong khi lượng rác, chất thải có thể đưa vào tái chế tương đối lớn. Nếu phần loại rác sẽ đưa một số vào làm tài nguyên cũng như giảm chi phí phát sinh khi xử lý.

>>> Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng giá rẻ nhất hiện nay

Mục đích của phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

 • Phân loại rác tại nguồn nhằm giảm loại, khối lượng rác thải xử lý.  Do đó góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường;
 • Phân loại rác tại nguồn có thể đem lại một lượng lớn các sản phẩm tái chế, mang lại hiệu quả kinh tế cho chính người thải rác.  Bằng cách bán các nguyên, phế liệu có thể tái chế được, tận dụng các nguyên liệu hữu cơ sản xuất phân bón vi sinh.
 • Góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường. Cũng như sử dụng tài nguyên hợp lý nhất là ở trẻ nhỏ. Tiến đến xây dựng xã hội với môi trường xanh – sạch – đẹp.
 • Phân loại rác tại nguồn nhằm giảm tải cho công tác xử lý nhất là trong phương pháp đốt chất thải.  Đồng thời có thể lựa chọn phương pháp xử lý chất thải rắn phù hợp nhất.
 • Phân loại rác tại nguồn góp phần gảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường. Đảm bảo tiết kiệm kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý.
Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn
Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn

Các phương pháp sử dụng để thu gom rác thải

Căn cứ vào thành phần của rác thải cũng như các đặc tính của nó có thể phân loại thành các loại sau:

Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy: được thu gom vào 1 thùng, để sản xuất phân compost tại gia đình hoặc có thể sản xuất phân compost tại nhà máy tập trung.

Thu gom rác vô cơ khó phân hủy:

Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy không thể tái chế: sẽ được thu gom bằng thùng rác riêng biệt. Sau đó được mang đến điểm tập kết chung và từ điểm tập kết chung dùng xe chuyên dùng vận chuyển đến khu vực chôn lấp hoặc đốt.

Thu gom rác vô cơ có khả năng tái chế:

Được đựng riêng trong thùng tái chế, hoặc túi thu gom, túi vải để đem cân xác định khối lượng tái chế.

Các phương pháp xử lý rác thải

 Phương pháp Chôn lấp hợp vệ sinh:

 • Là phương pháp đơn giản nên được ứng dụng rộng rãi trong điều kiện thực tế tại Việt Nam hiện nay.
 • Rác thải sẽ được chôn lấp thành từng lớp, được đầm nén để giảm thể tích và sau mỗi lớp sẽ được phủ lớp đất trung gian nhằm hạn chế mùi hôi cũng như côn trùng.
 • Bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh phải có đầy đủ hạng mục theo TCVN 261 – 2001 như: hệ thống thu nước rỉ rác, xử lý nước rỉ rác, hệ thống thu khí, hệ thống đường giao thông, nhà điều hành, cây xanh cách ly…
bãi chôn lấp rác thải
Mô hình bãi chôn lấp rác thải

Là công nghệ có nhiều nhược điểm như:

 • Là nguồn ô nhiễm thứ cấp thông qua mùi hôi, nước rỉ rác cũng như phát sinh ruồi, côn trùng..
 • Tiêu tốn nhiều diện tích, do sử dụng đất để chôn lấp nên rất khó phục hồi.

Ưu điểm:

 • Chi phí xử lý rẻ, phù hợp với những nơi chưa có điều kiện như Việt Nam;
 • Không đòi hỏi công nghệ cao.

Phương pháp đốt

Là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để chuyển hóa rác thành các chất khí và tro.

Ưu điểm

 • Giảm đáng kể thể tích của rác thải, lượng tro xỉ có thể tích bằng 5 – 6% so với lượng rác đốt.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư cao, chi phí xử lý cũng tương đối cao nên chỉ phù hợp với các nước tiên tiến

Các nước phát triển như Singapo, Nhật Bản, Mỹ, Bắc Âu là những nơi ứng dụng công nghệ đốt vào xử lý rác và đạt được hiệu quả cực kỳ cao.

Nhà máy đốt rác
Nhà máy đốt rác phát điện

Phân Loại – Tái Chê – Chế biến rác thải thành phân compost:

Là công nghệ liên hoàn được ứng dụng ở nhiều khu vực tại Việt Nam hiện nay. Tùy vào mỗi đặc tính của chất thải mà có thể sử dụng một hay nhiều phương pháp xử lý khác nhau.

Rác thải sẽ được phân loại tại nguồn hoặc phân loại tại nhà máy. Sau đó, tùy vào tính chất mỗi loại mà sử dụng phương pháp xử lý khác nhau.

Nhà máy sản xuất phân compost
Nhà máy sản xuất phân compost

Riêng khâu sản xuất phân compost thì có thể ứng dụng vào quy mô tập trung hoặc quy mô hộ gia đình.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin ở mức cơ bản về phân loại rác cũng như mục đích của quá trình phân loại là như thế nào? Hi vọng bạn có thể tìm được thông tin hữu ích trong bài viết trên.

Tham Khảo Kiến thức cơ bản về phân loại rác, cách bỏ rác ở Nhật.

Bỏ rác là một trong số việc mà người nước ngoài ở Nhật cảm thấy rắc rối khi sống ở Nhật. Chúng tôi sẽ giới thiệu cơ bản về quy định bỏ rác ở Nhật như “phân loại rác như thế nào?”, “có phải mua túi đựng rác không?”. Việc bỏ rác có nhiều quy định, nhưng nếu quen rồi thì không vấn đề gì!.

Một trong số những việc khiến người nước ngoài cảm thấy bối rối khi ở Nhật đó là cách bỏ rác. Ví dụ nhiều bang của nước Mỹ họ chỉ phải phân loại rác thành 3 loại là “rác tái chế” “rác sinh hoạt” và “rác cây cỏ”.

Thế nhưng phần lớn các tỉnh thành của Nhật, ngoài phân loại “rác có thể đốt” như giấy vụn, còn phân nhỏ hơn như “báo/tạp chí”, “đồ nhựa”, và còn quy định cụ thể ngày bỏ rác cho từng loại. Cũng có nơi có yêu cầu về túi đựng rác.

Phân loại rác và cách bỏ rác khác nhau tùy theo mỗi địa phương. Văn phòng quận hoặc văn phòng thành phố có phát sổ tay hướng dẫn “quy định bỏ rác” bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung cho người nước ngoài sống tại Nhật.

Bạn có thể nhận sổ tay đó, hoặc hỏi hàng xóm cách bỏ rác, để nắm được quy định phân loại rác tại nơi mình đang sống nhé.

Cách phân loại rác?

Rác sẽ được phân loại thành 4 nhóm chính
Rác sẽ được phân loại thành 4 nhóm chính

Mỗi địa phương quy định chi tiết cách phân loại rác khác nhau, tuy nhiên ở Nhật thường chia rác thành 4 loại lớn: “rác có thể đốt (rác dễ cháy)”, “rác không thể đốt (rác khó cháy)”, “rác tái chế“, “rác cỡ lớn“.

Phân loại rác chính
Rác có thể đốt Rác nhà bếp, giấy vụn, vải quần áo
Rác không thể đốt Kim loại, thủy tinh, sành sứ
Rác tái chế Chai pet, bình, can, giấy báo
Rác cỡ lớn Đồ gia dụng cỡ lớn

Rác từ các hộ gia đình gồm rác thực phẩm hay giấy vụn chủ yếu là rác có thể đốt. Rác không thể đốt là kim loại hay thủy tinh, rác này không thể tái chế. Cốc thủy tinh hay chảo rán cũng thuộc loại này. Ở Nhật người ta thu gom rác tái chế như chai pet, bình, hộp, để tái chế.

Rác cỡ lớn bao gồm đồ điện gia dụng hoặc đồ gia dụng cỡ lớn. Tuy nhiên, theo “luật tái chế đồ điện gia dụng” nhằm khuyến khích tái chế đồ điện gia dụng, có quy định chính quyền địa phương sẽ không thu gom đồ điện gia dụng như máy điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy giặt,…

Bạn cần phải thanh toán phí tái chế khoảng 1,000~6,000 yên, cửa hàng thu mua sẽ tới thu gom cho bạn, hoặc bạn phải tự mình mang tới “địa điểm giao dịch chỉ định” gần nhà.

Trong 4 loại rác chính, khi bỏ rác tái chế bạn sẽ cần phải phân loại chi tiết hơn. Sau đây chúng ta sẽ xem cụ thể phân loại rác tái chế nhé.

Phương pháp phân loại rác tái chế

Ví dụ trường hợp ở các đô thị, cụ thể là ở quận Shinjuku có nhiều người nước ngoài sinh sống, rác tái chế được phân loại như sau

Phân loại rác tái chế ở quận Shinjuku
Chai, lọ Chai, lọ đựng nước giải khát, thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc nước
Lon, hộp Lon, hộp thép hoặc nhôm đựng đồ uống, thực phẩm
Chai PET Chai PET đựng đồ uống, rượu, dấm mirin, nước tương
Bình xịt Bình xịt, bình ga, pin khô

Ngoài ra, cũng có nơi chỉ định quần áo và sách báo là rác tái chế, có nơi chỉ định bình xịt là rác không thể đốt.

Rác tái chế có nhiều loại, nhưng khi bỏ rác không gom chung vào một túi.  Mà phải phân chia từng loại là chai PET, chai lọ, lon hộp.

Trường hợp bạn sống trong căn hộ hoặc chung cư. Bạn sẽ phải phân loại thành các giỏ như ảnh phía trên.

Để không bị mất thời gian phân loại rác tại nơi bỏ rác vào ngày thu rác. Chúng tôi khuyên các bạn nên phân loại sẵn theo loại như chai lọ, lon hộp.

Túi đựng rác chỉ định?

Rác được đựng trong các túi có màu sắc khác nhau
Rác được đựng trong các túi có màu sắc khác nhau

Khi bỏ rác, chủ yếu là rác có thể đốt, bạn nên sử dụng túi đựng rác.

Tại 23 quận ở Tokyo, không sử dụng túi đựng rác chỉ định, mà khuyến khích sử dụng “túi nilon có thể nhìn được bên trong (túi trong suốt, túi bóng mờ, không dễ bị rách)“.

Kích thước tiêu chuẩn lên đến 45 lít. Ngoài loại túi được bán ở siêu thị hay cửa hàng 100 yên, bạn cũng có thể sử dụng túi ở quầy thu ngân của siêu thị cũng được.

Ngoài 23 quận của Tokyo, thì thành phố Chofu hay Machida có quy định túi rác chỉ định. Túi rác chỉ định được bán tại đại lý bán lẻ hoặc cửa hàng tiện lợi tại khu vực. Giá cả khác nhau tùy độ lớn, khoảng chừng 80~800 yên/ 10 chiếc.

Ngay cả ở Kansai và Kyushu những năm gần đây nhiều chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu sử dụng túi rác chỉ định. Các bạn nên chú ý tại các địa phương này sẽ không thu rác nếu không phải là rác đựng trong túi rác được chỉ định.

Bỏ rác ở đâu?

Địa điểm và cách bỏ rác có 2 loại là “bãi gom rác tập trung” và “gom rác tận nhà“.

Bãi gom rác tập trung chủ yếu là khu vực để rác được bố trí ở khu dân cư tập trung như chung cư, căn hộ. Ở khu vực có ít người sống, chỗ gom rác tập trung bố trí ở ven đường. Vì đó là địa điểm mà cư dân sử dụng chung, nên các bạn hãy sử dụng sạch sẽ nhé.

Ngược lại, rác được để ngay trước nhà của các hộ gia đình, sau đó công nhân vệ sinh đi tới từng nhà một để gom rác, đây gọi là hình thức gom rác tận nhà.

Địa điểm và cách bỏ rác có 2 loại là "bãi gom rác tập trung" và "gom rác tận nhà".
Địa điểm và cách bỏ rác có 2 loại là “bãi gom rác tập trung” và “gom rác tận nhà”.

Thời gian bỏ rác?

Rác được bỏ vào các ngày do địa phương quy định. Ví dụ, rác có thể đốt bỏ vào thứ 4, rác không thể đốt bỏ vào thứ 6, mỗi khu vực lại quy định vào các thứ khác nhau.

Ngay cả cùng một tỉnh thành, mỗi khu vực, mỗi phố có ngày thu gom rác khác nhau. Các bạn nên nắm được lịch bỏ rác ở khu vực mình đang sống nhé. Lịch thu gom rác mỗi khu vực đều có, cho nên khi chuyển đến các bạn nên xin lịch gom rác bên văn phòng hành chính địa phương.
Một số loại rác như rác cỡ lớn, bạn nên liên lạc trước với trung tâm gom rác cỡ lớn, để quyết định ngày bỏ rác.

Thời gian bỏ rác thường là khoảng 8:00 sáng. Cũng có nơi quy định “không được bỏ rác trước ngày thu gom rác”. Khi đó các bạn hãy cố gắng bỏ rác vào sáng của ngày thu gom rác.

Thời gian thu gom rác sẽ theo quy đình từng địa phương
Thời gian thu gom rác sẽ theo quy đình từng địa phương

Hãy nắm rõ quy định bỏ rác của khu vực

Bỏ rác ở Nhật có nhiều quy định, tuy nhiên nếu quen rồi bạn thấy không có vấn đề gì cả.

Gần đây, có nhiều địa phương làm các bản hướng dẫn hoặc đưa lên trang chủ HP nội dung bằng tiếng nước ngoài, để giới thiệu một cách dễ hiểu về quy định, phân loại rác dành cho người nước ngoài. Các bạn hãy xác nhận quy định tại địa phương để thực hiện đúng nhé.

Nguồn tham khảo https://xulychatthai.com.vn/