Resin được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực handmade, đặc biêt ở nước ngoài. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay thì mới được sử dụng trong giai đoạn hiện nay. Với khả năng ưu việt của mình thì bạn có thể tha hồ sáng tạo nên nhiều sản phẩm độc đáo, mới lạ.

Các lĩnh vực ứng dụng Resin rất nhiều chính là sản xuất thủ công, mỹ nghệ nội thất, trang sức.. Do đó, bạn là người đang đam mê làm đồ handmade, và đang muốn tìm hướng đi về đồ handmade thì bài viết đưới đây, chúng tôi sẽ tự tin mang một số kiến thức mà chúng tôi biết được nhằm truyền đạt cho bạn. Hãy theo dõi bài viết để tìm được câu trả lời chuẩn xác nhất.

Resin là gì?

Resin là tên của một loại nhựa acrylic, có ứng dụng phổ biến trong công nghiệp cơ khí chế tạo và dân dụng. Tất nhiên, resin chỉ là tên đại diện còn thực tế tùy vào thành phần và tính chất mà được phân ra nhiều loại khác nhau.

Resin là gì
Resin là gì

Ứng dụng trong thực tế của resin

Với thực tế sử dụng đa dạng nên resin được ứng dụng phổ biến, rộng rãi. Một số loại resin được ứng dụng trong công nghiệp chống thấm. Số khác được sử dụng để sản xuất các tấm xuyên sáng, trang trí kiến trúc xây dựng, nha khoa, sơn, đúc cấu kiện..

Hiện nay, resin đang dần ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất đồ handmade như: đồ trang trí, trang sức, mỹ thuật, ốp lứng điện thoại, sản xuất nội thất.

Xem thêm: Hút hầm cầu tại Đà Nẵng Thi công nhanh chóng, uy tín, chất lượng cao

Phân loại một số Resin được ứng dụng trong thực tế.

Epoxy Resin

Epoxy resin còn có các tên gọi khác như nhựa epoxy, keo epoxy hay keo AB (A: Epoxy, B: Chất đóng rắn) là một hóa chất có dạng lỏng màu nâu hoặc màu vàng trong. Với đặc tính không mùi, không chứa chất pha loãng, có tính kháng nước tốt, mềm, dai và chịu lực tốt . Do đó được dứng dụng để đúc mẫu hay tạo lớp phủ bề mặt bảo vệ. Keo này có thể được pha trộn từ 2 loại dung dịch với tỉ lệ nhất định, công thức để tạo thành thành phẩm

Epoxy resin là gì
Epoxy resin là gì?

Ứng dụng phổ biến của nhựa epoxy

Nhựa epoxy được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp như tạo lớp lót hoặc lớp phủ vỏ tàu, … cũng như trong dân dụng đặc biệt trong lĩnh vực xử lý bề mặt, sơn phủ, keo dán, … Với đặc tính nổi bật là không bị co khi khô. Do đó, được ứng dụng rất hiệu quả trong việc kết dính các vật liệu như gỗ, kim loại, kính, nhựa, …

Keo epoxy resin là loại đặc biệt được ứng dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực handmade. Rất phù hợp phù hợp cho những bạn mới làm quen với lĩnh vực này.

Với đặc tính dễ dàng pha trộn (thông thường là 1:1 hoặc 2:1), dễ tìm kiếm trên thị trường và POT time khá phù hợp (~15-20p)  giúp cho những người mới học việc nhiều thời gian pha trộn & xử lý.

Nhựa Epoxy Resin có ứng dụng rất đa dạng trong lĩnh vực trang trí: Vẽ tranh cá 3D, đổ mặt tranh, đổ mặt bàn, đổ khuôn sản phẩm trang trí, trang sức, …

Với nhiều cải tiến về công nghệ nên thời gian gần đây thị trường xuất hiện một số loại nhựa epoxy có chất lượng cao với nhiều ưu điểm vượt trội về độ cứng, trong suốt, kháng UV  (chống ngả màu) và chống bào mòn. Những loại này đặc biệt là đã khắc phục được tính mềm của nhựa epoxy (loại gốc không cứng như Resin Polyester hay Resin Polyurethane). Do đó rất phù hợp để chế tác các loại đồ trang sức (dây chuyền, nhẫn, vòng tay, bông tai), trang trí, tranh 3D, … Tuy nhiên giá thành tương đối cao và tùy thuộc vào độ trong, ít bọt, …

Có 2 loại Epoxy Resin được ứng dụng phổ biến như:

 • Nhựa epoxy trong suốt (Clear type):Dùng tạo ra các sản phẩm có độ trong suốt như kính hay pha lê. Trong thực tế nếu bạn muốn pha màu thì cứ dùng loại Epoxy resin thông thường có màu gốc vàng đục cho tiết kiệm.
  Epoxy Resin Ultra Clear DTAB có ưu điểm vượt trội về độ trong suốt, ít bọt, kháng UV (không bị ngả vàng theo thời gian).
 • Nhựa epoxy cứng (Hard type): Khắc phục tính mềm trong epoxy resin gốc.

Ưu điểm:

– Trong suốt và kháng được tia UV
– Có khả năng đóng rắn trong môi trường nước
– Nhựa Epoxy còn có một số ưu điểm khác như: có kết cấu cho hút chân không, gắn liên kết các vật liệu khác nhau.

Khuyết điểm:

– Khá mềm nên dễ bị trầy sau khi khô nếu có sự tác động.
– Không chịu được nhiệt nên sẽ mờ bề mặt khi đánh bóng.

Polyester Resin

Polyester Resin là loại nhựa polyester có dạng lỏng, có tính nhớt cao, đặc tính màu nhạt và có mùi đặc trưng.

Polyester resin được ứng dụng nhiều để sản xuất các sản phẩm nhựa thường và composite.
Polyester resin có giá thành tương đối rẻ nên được ứng dụng để đúc các sản phẩm có độ dày lớn và tốn nhiều keo.

Với đặc điểm không có khả năng kháng UV nên sẽ bị ngả vàng sau một thời gian.

Poyester resin là gì?
Poyester resin là gì?

Polyurethane Resin

Polyurethane resin còn có tên gọi là nhựa PU hay PU Resin. Với ưu điểm vượt trội so với các loại khác như: kháng nước, bền dẻo, độ kết dính cao, chống bào mòn, chịu nhiệt tốt, …
PU resin ứng dụng trong chế tạo cao su tổng hợp, làm nệm. Đặc biệt có khả năng ứng dụng trong ngành chế tạo tàu biển, ô tô, làm sơn phủ, chống thấm, …
Polyurethane resin với đặc tính là gốc rất háo nước, POT time ngắn và nhiều bọt. Do đó không thích hợp như Epoxy resin trong việc tạo các thành phẩm 3D trong suốt.

Ưu điểm:

– Khi khô đều rất cứng gần như độ cứng và độ trong của kính. Có thể đánh bóng để tăng độ sáng.
– Giá rẻ nên có thể dùng số lượng lớn để đổ khuôn sâu.

Khuyết điểm:

– Phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe, cần đeo khẩu trang hay mặt nạ khi sử dụng. Nên làm nơi có không gian rộng rãi thoáng đãng.
– Polyester có thời gian đông cứng quá nhanh (từ 8-10p)
– Ngả vàng sau một thời gian
– Polyurethane resin khá ổn hơn Polyester resin nhưng lại không hợp môi trường ẩm ướt.

Acrylic Resin

Acrylic Resin hay nhựa Acrylic còn có tên tên khoa học PMMA – poly (methyl)-methacrylate. Được biết đến là loại nhựa tồn tại ở dạng trong suốt hoặc các màu sắc khác.

Acrylic có đặc tính là có thể hòa tan trong nước được ứng dụng làm màu nước dạng keo để pha trộn với Epoxy Resin, polyurethane resin hoặc Polyester Resin.

Acrylic resin là gì
Acrylic resin là gì

Với các tính chất vật lý khác nhau có 3 loại PMMA

 • Nhựa Acrylic nhiệt dẻo: Có màng nhựa trong suốt, không màu, kém phản ứng với bột màu. Acrylic nhiệt dẻo được ứng dụng rộng rãi trong sơn như làm sơn PU cho kim loại, nhôm và plastic hay sơn tân trang xe hơi.
 • Nhựa Acrylic dẻo: Màu sắc phong phú, đẹp mắt, dễ gia công, tính vật lý bền. Được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế nội thất, tạo keo màu nước, …
 • Nhựa Acrylic nhiệt rắn: Có độ rắn là loại nhựa có độ bền cao ngay cả khi có tác dụng của hóa chất hay dung môi axit hoặc kiềm. Có khả năng kinh tế hơn trong việc sử dụng dung môi, màng sơn bóng và đẹp hơn sau khi khô. Loại này được dùng phổ biến trong các loại sơn công nghiệp.

Đơn giá của các  loại Resin trên thị trường như thế nào?

Hiện nay thị trường cung cấp RS rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy trên mạng, sản thương mại điện tử,  các shop handmade . Đặc biệt tại các cửa hàng vật liệu dân dụng với nhiều loại giá khác nhau.
Cần phải tìm hiểu loại resin phù hợp cho sản phẩm sử dụng. Đặc biệt chú ý đến nguồn gốc RS. Yêu cầu người bán cung cấp cách pha trộn nếu cần thiết.

Tùy theo xuất xứ mỗi loại RS khác nhau mà có giá thành khác nhau. Resin xuất xứ từ trung quốc sẽ có giá thành rẻ hơn 30% so với hàng các nước khác.
Giá thông thường cho các loại Resin Ultra Clear từ ~150k – 400k/1kg tùy theo độ trong suốt, nguồn gốc, chất lượng, ….

Các bước chuẩn bị khi sử dụng resin?

 • Tìm hiểu chủng loại resin và chọn ra loại phù hợp với ý tưởng sản phẩm để thử nghiệm đạt kết quả tốt nhất
  Tìm hiểu quy trình làm sản phẩm từ resin.
 • Chọn nhà cung cấp nhựa RS uy tín với giá phù hợp
  Cần phải tuân theo các hướng dẫn pha trộn

Nắm vững thời gian & thao tác ở từng giai đoạn đổ resin. Năm vững một số khái niệm như sau:

 • POT time: Thời gian chuẩn bị (trộn các thành phần). Trong giai đoạn này có thể sử dụng máy hút bọt khí nếu cần.
 • Working time: Đây là giai đoạn chưa bắt đầu đóng rắn nên bạn tiến hành hoàn chỉnh sản phẩm như điều chỉnh, vẽ hình ảnh, thêm các chi tiết trang trí, … Thời gian này phụ thuộc vào từng loại RS (thường khi bạn mua RS sẽ có thông tin này). Nếu bạn muốn khử bọt khí bằng tay thì cũng sẽ làm trong giai đoạn này.
 • Cure time : Giai đoạn đông cứng cũng có thời gian khác nhau phụ thuộc vào từng loại (từ vài phút đến vài ngày). Trong thời gian này bạn sẽ không chỉnh sửa gì được nữa.

Tìm hiểu trang thiết bị và dụng cụ hỗ trợ như khuôn, máy hút bọt khí, cọ vẽ, khung mặt dây chuyền, cốc pha resin, vật trang trí, …
Vật liệu hỗ trợ: Kem đánh bóng RS, màu pha, dung dịch làm sạch resin, …
Tìm các video và bài hướng dẫn cho đúng loại sản phẩm bạn muốn làm như trang sức, vẽ 3D hay đổ mặt bàn, …
Quy tắc làm việc với Resin chủ yếu là học hỏi kinh nghiệm, thử nghiệm & đúc kết kinh nghiệm.

Một số điểm chú ý khi làm việc cùng Resin:

An toàn lao động

 • Đây là hợp chất hóa học nên bạn cần chú ý tuân theo những điểm sau:
 • Tránh xa tầm tay trẻ em.
 • Đeo khẩu trang hoặc mặt nạ chống độc để tránh hít khí sản phẩm.
 • Tránh để tiếp xúc với da bằng cách sử dụng bao tay. Nếu xảy ra tiếp xúc hãy rửa sạch bằng nước với xà phòng.
 • Tránh tiến hành trong phòng kín hoặc địa điểm có nhiều người (đặc biệt là trẻ em & phụ nữ mang thai).
 • Tránh ăn uống trong lúc tiếp xúc với RS.
 • Nhớ rửa tay và vệ sinh dụng cụ sau khi hoàn tất.

Bảo quản resin: 

 • Bảo quản nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc ánh sáng.
  Pha đúng tỉ lệ A & B theo hướng dẫn để Resin cứng như mong muốn.

Một số lỗi thường gặp đối với Epoxy Resin

Khuấy chưa tan hỗn hợp gây ra bề mặt không láng thậm chí khó đông.
Thiếu xúc tác: Khi bạn cho quá ít chất xúc tác thì thời gian đông sẽ tăng lên thậm chí không đông
Dư quá nhiều xúc tác: Gây sinh khí nhiều.
Thành phẩm không cứng do pha không đúng tỉ lệ

Một số sản phẩm từ resin

Nhẫn gỗ resin

Kết hợp giữa gỗ tự nhiên với Epoxy RS, có thể pha thêm màu Acrylic RS

Các bước cơ bản làm nhẫn gỗ từ Resin:

 • Tìm thanh gỗ hoặc ván gỗ rồi bẻ gãy để tạo vết gãy như tự nhiên
 • Cố định miếng gỗ gãy này vào khuôn đổ resin
 • Sử dụng Epoxy RS pha đúng tỉ lệ.
 • Pha màu cho hỗn hợp trên bằng màu Acrylic
 • Đổ hỗn hợp này vào khuôn có thanh gỗ gãy
 • Đợi lớp nhựa này khô và lần lượt đổ tiếp tục các lớp nhựa khác với hiệu ứng màu sắc khác nhau.
 • Tạo lỗ nhẫn bằng khoan sau đó cắt lấy phần cần thiết
 • Mài và đánh bóng tới mức tốt nhất
 • Cuối cùng dùng dầu bóng tạo độ sáng bóng
Nhẫn resin
Hướng dẫn làm Nhẫn resin

Bàn gỗ kết hợp Epoxy Resin độc đáo

 • Tìm mua các thân gỗ có vân đẹp
 • Tạo các vết nứt (khe rãnh) hoặc dùng cách mảnh rời sẵn có để kết hợp
 • Tiến hành làm sạch bề mặt gỗ
 • Phủ lớp nền keo RS
 • Trang trí hoặc vẽ 3D
 • Đổ các lớp kế tiếp.
 • Khử bọt bằng máy hoặc bằng thủ công
 • Sau khi toàn bộ keo đã khô thì chà nhám và đánh bóng.
Bàn gỗ Resin
Bàn gỗ Resin

Vẽ 3D trên chất liệu resin

Nghệ thuật vẽ 3D này có nguồn gốc từ Nhật Bản do nghệ sĩ người Nhật Riusuke Fukahori sáng tạo và phát triển.
Vẽ trên các lớp keo khác nhau để tạo nên hiệu ứng 3D sống động như thật.

Các bước cơ bản vẽ Tranh Cá 3D

 • Phác thảo nét vẽ theo trình tự
 • Chuẩn bị cọ vẽ, màu Acrylic, keo Epoxy , sử dụng vật để đổ keo & vẽ (nên chọn chất liệu nhám để resin bám tốt như tre hoặc gỗ)
 • Trộn Epoxy resin theo tỉ lệ 3A:1B.
 • Sau khi đổ lớp đầu tiên thì đợi khô và vẽ lớp cá đầu tiên.
 • Đổ các lớp tiếp theo với thao tác tương tự. Với sản phẩm nhỏ thì nên đổ lớp mỏng khoảng 2mm cho mỗi lớp.
 • Để hoàn tất thành phẩm thì thường cần từ 5 đến 9 lớp epoxy resin với thời gian chế tác từ vài ngày đến vài tháng tùy độ phức tạp.
Tranh cá 3D resin
Tranh cá 3D resin

Trong bài viết trên, Công ty chúng tôi đã phần nào cho các bạn biết được Resin là gì? Những tính chất cũng như phân loại resin như thế nào? Hãy để lại comment để bài viết trở nên đa dạng,  chuẩn xác hơn.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/